Thứ sáu, 28/01/2022 | 12:25
RSS

Hái lá vườn nhà đắp để 'trị' khối u, người đàn ông bị lở loét, chảy mủ

Thứ ba, 07/07/2020, 11:23 (GMT+7)

Sau khi đắp lá dại hái ngoài vườn để 'trị' khối u, cả vùng gối của người đàn ông nóng, đỏ rát, với các nốt phỏng nước sưng phồng, lở loét, nổi các mụn nước to.

Sự kiện:
Khối u

Theo GĐ&XH, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị biến chứng thoát vị dịch bao khớp gối do hái lá cây trong vườn đắp để chữa bệnh. Cụ thể, bệnh nhân là ông P.V.T. (sinh năm 1951, ở Phượng Lâu, Việt Trì, Phú Thọ). Ông T. nhập viện trong tình trạng cả vùng gối sưng, nóng, đỏ, đau với các nốt phỏng nước sưng phồng, lở loét.

Người nhà bệnh nhân cho biết, lâu nay ông bị sưng ở vùng gối, nổi u cục. Đi khám tại Trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, ông được chẩn đoán u khoeo chân trái. Tuy nhiên, ông từ chối điều trị, nghe lời mách về nhà đắp thuốc nam u sẽ xẹp xuống.

Lấy lá dại trong vườn đắp để trị khối u, người đàn ông nhập viện điều trị khẩn cấp

Bác sĩ điều trị cho ông T. . Ảnh: GĐ&XH

Sau khi tự lấy lá dại trong vườn, thuốc nam không rõ nguồn gốc, xuất xứ để đắp vào các u, cục nổi lên với hy vọng sau vài tuần những khối u đó sẽ xẹp. Thế nhưng càng đắp, cả vùng gối càng sưng, nóng, đỏ, đau với các nốt phỏng nước sưng phồng, lở loét, nổi các mụn nước to quanh vùng đắp lá. Sau 5 ngày đắp lá, đau không thể chịu được, ông đã phải vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Lấy lá dại trong vườn đắp để trị khối u, người đàn ông nhập viện điều trị khẩn cấp

Chân ông T. đã ổn định, có thể đi lại được sau 10 ngày điều trị. Ảnh: Dân trí

Chia sẻ với Dân trí, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Bảy, Trưởng khoa Chấn thương I cho biết, bệnh nhân đã được điều trị với các vết bỏng quanh khớp gối, viêm mô tế bào, thoát vị dịch bao khớp gối. Sau 10 ngày điều trị, chân người bệnh đã ổn định, có thể đi lại được, sức khỏe bệnh nhân cũng dần hồi phục.

Thoát vị dịch bao khớp gối là một bệnh lành tính nhưng rất dễ tái phát.  có thể được phẫu thuật cắt hoàn toàn khâu bao khớp. Bệnh có thể được phẫu thuật cắt hoàn toàn khâu bao khớp, đặc biệt lưu ý, bệnh này không thể điều trị bằng đắp lá hoặc đắp thuốc được, bác sĩ Bảy cho hay.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo người dân khi phát hiện có khối u cần đến bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn biện pháp điều trị. Bên cạnh đó,  không nên tự ý đắp lá, thuốc nam điều trị, bệnh không những không đỡ mà còn để lại những hậu quả nặng nề, dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN