Thứ sáu, 03/02/2023 | 16:25
RSS

Người phụ nữ âm thầm chịu đựng khối u 'khổng lồ' ở cổ suốt 30 năm

Thứ năm, 09/07/2020, 15:45 (GMT+7)

Bệnh nhân phát hiện mắc bướu cổ từ năm 26 tuổi. Tuy nhiên do điều kiện đi lại và cuộc sống khó khăn, nên bệnh nhân không tới viện điều trị, mà âm thầm chịu đựng khối u suốt 30 năm.

Sự kiện:
Khối u

Mới đây, theo thông tin trên VTC News, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết vừa phẫu thuật thành công ca bướu giáp khổng lồ thòng trung thất qua đường cổ cho bệnh nhân Lò Thị A. (56 tuổi, sinh sống tại bản Loong Chuông, Na Son, tỉnh Điện Biên).

Bệnh nhân A. cho hay, bà phát hiện mắc bướu cổ từ năm 26 tuổi. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, lại sinh sống tại khu vực miền núi cách xa trung tâm tỉnh, điều kiện đi lại và cuộc sống khó khăn, nên bệnh nhân không tới viện điều trị, mà âm thầm chịu đựng khối u suốt 30 năm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thởm nuốt nghẹn, ho nhiều, thi thoảng xuất hiện cơn đau đầu kèm theo bướu giáp to nhanh nên bệnh nhân được người nhà đưa đi khám.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân A. được chẩn đoán bướu giáp khổng lồ đa nhân 2 thùy thòng trung thất. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy, khối bướu lệch phải, lấn đến quai động mạch chủ, kích thước khoảng 10x10x20cm. Bướu giáp khổng lồ gây nên tình trạng chèn ép, làm khí quản bị đẩy lệch sang trái, hẹp lòng đường kính, nơi hẹp nhất chỉ khoảng 8mm.

Người phụ nữ âm thầm chịu đựng khối u khổng lồ ở cổ suốt 30 năm

Ca phẫu thuật loại bỏ khối u khổng lồ ở cổ cho nữ bệnh nhân 58 tuổi. Ảnh: VTC News

PGS. TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là trường hợp khá đặc biệt do bướu giáp chìm không dễ nhận ra. Hơn nữa, bướu giáp phát triển sâu xuống lồng ngực, chỉ đến khi khối u chèn ép vào các thành phần xung quanh đặc biệt là khí quản, thực quản gây khó thở, khó nuốt bệnh nhân mới đi khám nên khiến cho quá trình điều trị và phẫu thuật hặp khá nhiều khó khăn.

Ê kíp thực hiện ca mổ đã hội chẩn và đưa ra những khả năng cùng tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Tiên lượng quá trình gây mê, phẫu thuật khó đặt ống nội khí quản và dễ dẫn tới nguy cơ chảy máu do tổn thương động mạch chủ, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh, hệ bạch huyết dọc 2 bên thành ngực.

Qua 4 ngày nhập viện và theo dõi, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u chi bệnh nhân A. Trong quá trình mổ, do khối u lớn di chuyển sâu vào trong lồng ngực, rất nhiều mạch máu tăng sinh, lại dính chặt vào tổ chức xung quanh nên rất khó bóc tách. Sau khoảng 2h làm việc tích cực trong phòng mổ, các bác sĩ đã lấy ra thành công khối u lớn có đường kính 8x24cm mà không phải mở ngực.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân đã có thể sinh hoạt khá bình thường mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của người thân. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực cho đến khi phục hồi và xuất viện.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân lớn tuổi nên đến đúng chuyên khoa để khám, đánh giá đúng vấn đề. Bệnh nhân sẽ được khám, làm đầy đủ các xét nghiệm, điều trị ổn định các bệnh lý nội khoa nếu cần… trước khi đối diện ca mổ. Người nhà cần trao đổi với bác sĩ điều trị về các bệnh mà bệnh nhân đang mắc, nhất là bệnh tim mạch, hô hấp, đái tháo đường… để kíp mổ có phương án dự phòng nguy cơ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN