Thứ sáu, 08/12/2023 | 13:32
RSS

Phú Yên: Bé 8 tuổi tử vong do bệnh sốt xuất huyết

Thứ năm, 09/07/2020, 12:02 (GMT+7)

Độ tuổi mắc bệnh sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở trẻ em dưới 15, hiện tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 8 tuổi ở TP. Tuy Hòa tử vong vì dịch bệnh này.

Báo Dân sinh dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho thấy, tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 2.538 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó riêng tháng 6/2020 đã ghi nhận 1.058 ca bệnh.

Số ca SXH bắt đầu tăng cao từ tuần thứ 25 và tuần thứ 26, vượt qua số ca mắc của năm 2019 (năm được xem là chu kỳ của dịch SXH) và trung bình giai đoạn 2015-2019. Tuy An được ghi nhận là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất với 587 trường hợp, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Độ tuổi mắc bệnh chủ yếu tập trung ở trẻ em dưới 15 tuổi với hơn 1.400 ca, tương đương với 57,4%. Hiện tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ em 8 tuổi ở phường Phú Đông (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) tử vong do mắc sốt xuất huyết. Tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 57 ổ (tăng 41 ổ dịch so với năm 2019). Số ổ dịch phân bố tại 65/110 xã, phường, thị trấn của toàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế Phú Yên đã tiến hành mở các lớp phòng, chống dịch SXH. Đồng thời tổ chức phun hóa chất chủ động sớm tại các xã/phường trọng điểm 2 lần/đợt vào tháng 5 và 6.

Tuy nhiên, các chỉ số côn trùng tại các xã, phường, thị trấn như: chỉ số bọ gậy, chỉ số muỗi/nhà sau khi xử lý ổ dịch bằng hóa chất vẫn còn ở ngưỡng rất cao. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát ở diện rộng tại Phú Yên.

Phú Yên ghi nhận 1 trường hợp trẻ 8 tuổi tử vong do bệnh sốt xuất huyết

Tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 2.538 ca mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Dân trí

Chia sẻ trên Dân trí, BS Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho biết, nguyên nhân khiến SXH bùng phát mạnh mặc dù không phải là năm chu kỳ là do thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển. 

Trong khi đó người dân địa phương vẫn còn tâm lý chủ quan như dùng lu, thùng, chậu…không nắp đậy để chứa nước sử dụng trong sinh hoạt, ngủ không mắc màn; Các địa phương chưa tích cực phối hợp trong công tác tổng vệ sinh, diệt bọ gậy.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu, ngành y tế cùng phối hợp với các địa phương phải xem nhiệm vụ phòng chống sốt xuất huyết là ưu tiên để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, tránh dịch lan trên diện rộng và người dân cần phải chung tay để ngăn chặn dịch bệnh này.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết. Bởi vậy, khi bạn có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ sốt xuất huyết, hãy đi đến khám tại cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.  

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN