Thứ hai, 20/09/2021 | 13:04
RSS

Hãi hùng ổ sán lá 'khổng lồ' bám chặt trên thành ruột người đàn ông

Thứ năm, 09/07/2020, 10:13 (GMT+7)

Bác sĩ đã tiến hành gắp những con sán lá ruột có kích thước lớn 2 - 3cm ra khỏi ruột non của bệnh nhân, tuy nhiên do ổ sán quá lớn nên không thể nào gắp ra hết được.

Sự kiện:
Sán lá ruột

Ngày 8/7, theo thông tin từ VTV New, Bệnh viện quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân có ổ sán lá ruột “khổng lồ” bám chặt vào thành ruột. Cụ thể, bệnh nhân H. (42 tuổi, Nghệ An), nhập viện với các triệu chứng đau bụng âm ỉ lâu ngày, thiếu máu mãn tính.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ định nội soi thực quản dạ dày và đại trực tràng. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện có nhiều kí sinh trùng là sán lá ruột đang bám chặt vào thành ruột ở hồi tràng (đoạn cuối ruột non).

Bác sĩ Nguyễn Văn Hóa, Khoa Nội, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã tiến hành gắp những con sán có kích thước lớn 2 - 3cm ra khỏi ruột non của bệnh nhân. Tuy nhiên, do ổ sán lá ruột quá lớn nên không thể nào gắp hết ra được. Ngay sau đó, nệnh nhân được chuyển qua chuyên Khoa Ký sinh trùng để điều trị triệt để sán.

Ổ sán lá ruột khổng lồ bám chặt trên thành ruột khiến người đàn ông đau âm ỉ, thiếu máu mãn tính

Sán lá ruột khổng lồ ký sinh trên thành ruột của bệnh nhân. Ảnh: VTV

Theo các bác sĩ, sán lá ruột lớn bình thường ký sinh trong tá tràng của lợn nhưng có thể gặp ở người dưới dạng trưởng thành ký sinh trong ruột non, bám vào niêm mạc ruột hoặc lặn trong dịch nhầy. Trứng sán theo phân ra môi trường có giai đoạn phát triển trong ốc, sẽ nở thành ấu trùng và bám vào các thực vật thủy sinh.

Người nhiễm sán thường do ăn các cây thực vật thủy sinh còn sống hoặc chưa nấu chín như: củ ấu, rau ngổ, ngó sen, rau muống,… có chứa nang trùng sán. Từ khi nang trùng xâm nhập vào cơ thể đến khi phát triển thành con trưởng thành mất khoảng 3 tháng. Số lượng sán dao động từ vài con đến vài nghìn con.

Người bệnh khi nhiễm sán trong giai đoạn đầu thường có triệu chứng mệt mỏi, đôi khi đau bụng tiêu chảy, thiếu máu nhẹ. Trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ bị sụt cân, tiêu chảy thất thường, phân lỏng có lẫn nhiều chất nhầy hay thức ăn không tiêu. Tình trạng tiêu chảy có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần, thường đau bụng ở vùng hạ vị và có thể xảy ra những cơn đau dữ dội, bụng bị chướng, nhất là trẻ em.

Không chỉ vậy, sán có thể gây tắc ruột. Khi nhiễm nhiều sán người bệnh còn có thể nôn ra trứng sán hoặc sán, nếu không được điều trị có thể dẫn đến tử vong trong tình trạng suy kiệt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh nhiễm sán lá ruột, người dân cần ăn chín uống sôi, không ăn thực vật thủy sinh còn sống hoặc chưa nấu chín. Đối với những hộ gia đình có chăn nuôi lợn nên quản lý nguồn phân của lợn, không cho thải ra ao, hồ...Khi có các triệu chứng như mệt mỏi đi kèm tiêu chảy, sụt cân thất thường, nên đi khám để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, phát hiện và hỗ trợ điều trị.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN