Thứ sáu, 22/10/2021 | 01:11
RSS

Bé ở Đăk Lắk mắc viêm não Nhật Bản B khi chưa đến tuổi chích ngừa

Thứ tư, 08/07/2020, 13:15 (GMT+7)

Qua điều tra dịch tễ của ngành y tế cho thấy, cháu bé chưa đủ tuổi tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B mũi 1, không tiếp xúc với người mắc bệnh Viêm não Nhật Bản hoặc các bệnh tương tự.

Sáng 8/7, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp mắc Viêm não Nhật Bản B khi chưa đến độ tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh. Cụ thể, bệnh nhi là bé N.P.Đ.V. (sinh tháng 10/2019, ở thôn 9, xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

Ngày 28/6, bé V. bị sốt, gia đình nghĩ bé sốt do mọc răng nên không đưa đi khám. Đến chiều 30/6, bé sốt co giật và được người thân đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực 333, huyện Ea Kar với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân. Sau đó, cháu bé tiếp tục được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bé 10 tháng tuổi mắc viêm não Nhật Bản B khi chưa đến tuổi chích ngừa

Ảnh minh họa

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ cháu bé bị viêm não – màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó khẳng định cháu bé dương tính với bệnh viêm não Nhật Bản B. Hiện bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Qua điều tra dịch tễ của ngành y tế cho thấy, cháu bé chưa đủ tuổi tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B mũi 1 (trẻ tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B mũi 1 khi 13 tháng tuổi), không tiếp xúc với người mắc bệnh Viêm não Nhật Bản hoặc các bệnh tương tự.

Trước đó, tháng 5/2020, tại Tây nguyên cũng ghi nhận hai trường hợp bệnh nhi dương tính với Viêm não Nhật Bản B. Đó là một bé trai 4 tháng tuổi (ở thôn 2, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk) và một bé gái 5 tuổi (ở buôn Bir, xã Ea Hiao, huyện Ea Hleo).

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN