Thứ tư, 21/04/2021 | 19:16
RSS

Gia Lai: Cần 100.000 liều vaccine để khống chế ổ dịch bạch hầu

Thứ ba, 07/07/2020, 14:50 (GMT+7)

Sở Y tế Gia Lai đã gửi văn bản tới Bộ Y tế đề nghị cấp 100.000 liều vaccine bạch hầu để tiêm phòng cho người dân huyện Đăk Đoa.

Ngày 7/7, trước tình hình dịch bạch hầu diễn biến phức tạp, Sở Y tế Gia Lai đã gửi văn bản tới Bộ Y tế đề nghị cấp 100.000 liều vaccine bạch hầu để tiêm phòng cho người dân huyện Đăk Đoa. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Sáng cùng ngày, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận với Dân Việt, Gia Lai vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính bạch hầu, nâng tổng số ca dương tính với bạch hầu lên 13 ca.

Gia Lai cần 100.000 liều vaccine để khống chế ổ dịch bạch hầu

Sở Y tế Gia Lai đề nghị cấp 100.000 liều vaccine bạch hầu để tiêm phòng cho người dân huyện Đăk Đoa

Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, 3 ca mới dương tính với bạch hầu vẫn là người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa. Đây là 3 người trong số 24 người thân, hàng xóm và có tiếp xúc gần với bệnh nhân V.(bệnh nhân bạch hầu đầu tiên đã tử vong tại Gia Lai), được lấy mẫu sinh phẩm để xét nghiệm từ 4/7.

Trước đó, sau khi bệnh nhi V. (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) tử vong vào ngày 3/7, tại Gia Lai đã ghi nhận thêm 9 ca dương tính với bạch hầu. Trong 9 ca dương tính có cha, mẹ của bệnh nhi V.; các ca còn lại là họ hàng, người quen với bệnh nhi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã khoanh vùng, khử khuẩn tại khu vực có người dân mắc bạch hầu; giám sát, cách ly các trường hợp nghi ngờ không để lây lan bệnh trong cộng đồng.

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn hỏa tốc đề nghị các địa phương trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Huyện Đăk Đoa cũng đã thành lập nhiều chốt chặn kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ ra vào các làng có người nhiễm bệnh (đặc biệt là làng Bông Hiot.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao nhận thức cho người dân, giáo viên, học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 26 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu. Tại Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai có 3 trường hợp tử vong (tại Đắk Nông 2 người, tại Gia Lai 1 người).

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN