Thứ tư, 01/12/2021 | 09:32
RSS

Uống nhầm nước làm bánh tro, bé 6 tuổi bong tróc niêm mạc thực quản

Thứ tư, 08/07/2020, 10:28 (GMT+7)

Nước tro tàu là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong chế biến thực phẩm như làm các loại bánh như bánh tro, bánh trôi… nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.

Ngày 7/7, trao đổi với Báo PN Online, bác sĩ Đào Thị Loan - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.A.T. (6 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) nhập viện trong tình trạng bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, sung huyết dạ dày sau do uống nhầm nước làm bánh tro.

Bé 6 tuổi bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản do uống nhầm nước làm bánh tro

Cháu T. bị ngộ độc do uống nhầm phải nước làm bánh tro. Ảnh: VTV New

Thông tin từ BS Loan, mẹ của cháu T. cho hay, trước đó, gia đình xin dung dịch nước tro tàu về để làm bánh tro (còn gọi là bánh gio). Tuy nhiên, do người lớn bất cẩn, cháu T. đã uống khoảng 50ml nước này.

Ngay sau khi uống, cháu T. có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều. Sau đó, cháu được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán trẻ theo dõi ngộ độc hóa chất ăn mòn. 

Bác sĩ Loan cho hay, đây là trường hợp nguy hiểm, nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ bỏng, biến dạng thực quản. Bác sĩ đã cho trẻ nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit...

Bé 6 tuổi bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản do uống nhầm nước làm bánh tro

Bệnh nhi bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản. Ảnh: VTV New

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa Nhi - Tiêu hóa, cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương.

Kết quả cho thấy bệnh nhi bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề sung huyết. Sau điều trị ban đầu, sức khỏe của trẻ tạm thời ổn định và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Theo BS Loan, nước tro tàu là một trong những nguyên liệu quen thuộc để làm các loại bánh như bánh gio, bánh trôi… Tuy nhiên, chúng sẽ rất nguy hiểm khi không được sử dụng đúng cách.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo, các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức cẩn trọng khi lưu trữ các loại dung dịch, hoá chất, nên để ngoài tầm tay của trẻ. Nếu không may, trẻ uống nhầm các dung dịch hóa chất, cần súc miệng ngay, uống nhiều nước, không kích thích gây nôn; đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và hạn chế di chứng về sau.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN