Thứ sáu, 28/01/2022 | 13:12
RSS

Phẫu thuật lấy khối u thành công cho bệnh nhân bị gù 90 độ

Thứ năm, 03/09/2020, 12:07 (GMT+7)

Bệnh nhân chỉ nặng 36 kg, lưng còng 90 độ và không thể nằm ngửa, gây nhiều khó khăn cho việc phẫu thuật cắt khối u giáp, nhất là trong khâu gây mê hồi sức.

Sự kiện:
Khối u

Phẫu thuật lấy khối u thành công cho bệnh nhân bị gù 90 độ

Lưng bệnh nhân bị gù 90 độ gây nhiều khó khăn cho việc phẫu thuật. Ảnh: Zing

Mới đây, VNEXpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, vừa qua đã phẫu thuật u giáp thành công cho nam bệnh nhân bị gù 90 độ. Bệnh nhân không thể nằm ngửa, gây nhiều khó khăn cho việc phẫu thuật.

Theo đó, bệnh nhân là ông P.V.N. (56 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội). Được biết, bệnh nhân bị viêm cột sống khiến lưng gù từ năm 40 tuổi. Mặc dù đã đi chữa nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Lưng còng nặng theo thời gian, gập 90 độ khiến việc đi lại, sinh hoạt của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với Zing, BSCKII Hà Thị Kim Hảo, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, đây là ca mổ nửa nằm, nửa ngồi hiếm gặp. Lồng ngực bệnh nhân nhỏ, giãn nở kém do bị gù vẹo dẫn đến chức năng hô hấp hạn chế, cộng thêm thể trạng suy kiệt, trong khi mổ có thể xảy ra những tình huống khó lường.

Các bác sĩ gây mê và phẫu thuật hội chẩn, chuẩn bị đèn đặt nội khí quản có màn hình camera, bộ mở khí quản cấp cứu để sẵn sàng ứng phó. Ngoài những xét nghiệm tiền phẫu cơ bản, bệnh nhân siêu âm tim, chụp cắt lớp phổi nhằm phát hiện các dị dạng có khả năng gây nguy hiểm cho cuộc mổ. 

Phẫu thuật lấy khối u thành công cho bệnh nhân bị gù 90 độ

Bệnh nhân được đặt ngửa với chân và cổ kê cao, cố định lưng và đặt ống nội khí quản gây mê. Ảnh: VNExpress

Khoảng thời gian 2 giờ trong phòng mổ, ê-kíp phẫu thuật phải dùng nhiều dụng cụ hỗ trợ để sắp xếp tư thế nằm phù hợp cho bệnh nhân, đồng thời phẫu thuật viên quan sát và tiếp cận được thuận lợi nhất đến vị trí cần mổ. 

Bệnh nhân được đặt ngửa với chân và cổ kê cao, cố định lưng và đặt ống nội khí quản gây mê. Các thông số hô hấp chỉ huy trên máy cũng được các bác sĩ tính toán chi tiết để cài đặt phù hợp với tình trạng người bệnh và theo dõi sát sao trong suốt ca mổ.

Sau khi gây mê thành công, phẫu thuật viên thực hiện cắt gọn khối u giáp thùy trái và vét hạch cổ. Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân được thở máy thêm 30 phút và dùng thuốc giải giãn cơ đặc hiệu trước khi rút ống nội khí quản. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, có thể ăn uống đi lại bình thường. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN