Thứ sáu, 03/12/2021 | 13:18
RSS

Đau sườn hạ phải và thắt lưng, người đàn ông phát hiện khối u gan do ký sinh trùng

Thứ sáu, 25/09/2020, 11:06 (GMT+7)

20 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng trái và hạ sườn phải âm ỉ, không sốt, không gầy sút cân. Kết quả sinh thiết tại bệnh viện cho thấy bệnh nhân bị u gan phải do ký sinh trùng.

Ngày 25/8, thông tin từ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cho biết, mới đây đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị u gan do ký sinh trùng. Theo đó, bệnh nhân là cụ ông Nguyễn Trọng H. (75 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội).

Bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp 10 năm, điều trị thường xuyên. 20 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng trái và hạ sườn phải âm ỉ, không sốt, không gầy sút cân. Bệnh nhân đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội và phát hiện u gan phải qua siêu âm. Vì tưởng mắc ung thư gan, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được làm các xét nghiệm máu và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng phát hiện hình ảnh u gan phải kích thước 25x19mm. Sau đó, bệnh nhân nhập viện Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu để chẩn đoán xác định và điều trị.

Đau sườn hạ phải và thắt lưng, người đàn ông phát hiện khối u gan do ký sinh trùng

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy có khối u trong gan phải. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với Dân trí, PGS Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, ngoài biểu hiện đau sườn hạ phải và thắt lưng, bệnh nhân không có biểu hiện gì bất thường, không sờ thấy hạch ngoại vi, xét nghiệm máu bình thường. 

Xét nghiệm chất chỉ điểm u chỉ có chỉ số CA 19-9 tăng nhẹ. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh u gan kích thước 25x19mm. Xét nghiệm sán lá gan lớn huyết thanh âm tính, tìm ký sinh trùng trong phân cũng không có. 

Các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết u gan phải cho bệnh nhân, kết quả mô bệnh học là hình ảnh áp xe gan do ký sinh trùng. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị u gan phải do ký sinh trùng, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Bệnh nhiệt đới điều trị tiếp. 

Theo BS Phương, khối u là tổ chức tế bào phát triển quá mức bình thường tạo nên. Mọi tế bào của cơ thể đều có thể phát triển thành khối u. Nó được chia thành 2 nhóm chính là u lành tính và ác tính (ung thư). 

Các u lành thường tồn tại hoà bình với cơ thể, trừ trường hợp quá to gây chèn ép hoặc bị viêm nhiễm hoặc u nội tiết gây rối loạn chức năng. Các u ác tính đều gây nguy hiểm với sức khoẻ với mức độ khác nhau. Nó có thể gặp ở mọi cơ quan và tổ chức của cơ thể. Trong vô vàn nguyên nhân sinh u có nguyên nhân do ký sinh trùng.

Ví dụ, các u dưới da do ấu trùng giun sán, khối u trong phủ tạng như¬ gan, tinh hoàn, buồng trứng... đều có thể do ký sinh trùng gây nên. Những khối u ác tính trong gan, đặc biệt là ung thư¬ đường mật cholangiocarcinoma có vai trò của ký sinh trùng ký sinh tại gan, nhất là sán lá gan

Khối u ở gan có thể là ung thư (ung thư gan nguyên phát hay ung thư di căn gan) hoặc cũng có thể là các bệnh lý khác như tổn thương gan do ký sinh trùng hay tổn thương gan lành tính (tăng sản thể nốt khu trú hay u tuyến tế bào gan). 

Trên thực tế, tại Việt Nam khi được các bác sĩ chẩn đoán có khối u tại gan, cần sinh thiết để chẩn đoán bệnh, tuy nhiên vẫn có không ít bệnh nhân và gia đình đã từ chối sinh thiết do lo ngại tâm lý “động dao kéo”. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN