Chủ nhật, 24/10/2021 | 16:52
RSS

Người phụ nữ như mang bầu 5 tháng vì khối u buồng trứng 'khủng'

Thứ sáu, 25/09/2020, 14:42 (GMT+7)

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa qua đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng 'khủng', kích thước tương đương bụng bầu 5 tháng cho một nữ bệnh nhân.

Khối u buồng trứng khủng khiến bụng người phụ nữ to như mang thai 5 tháng

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng. Ảnh: GĐ&XH

Ngày 15/9, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết, đơn vị này vừa qua đã thực hiện phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u buồng trứng phải có kích thước “khủng” cho một nữ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là chị L. T. N. (31 tuổi ở xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La). Trước đó, chị N. phát hiện khối u buồng trứng, tuy nhiên chưa điều trị gì. Thời gian gần đây, chị N. liên tục xuất hiện đau bụng vùng hạ vị nên mới Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám và điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy buồng trứng trái còn thấy cấu trúc của nang trứng. Buồng trứng phải không quan sát thấy cấu trúc của nang trứng. 

Ngoài ra, trong tiểu khung lệch bên phải có khối, kích thước 106 x 175 x 276mm, gồm phần dịch và phần đặc; phần đặc kích thước 83 x 61mm. Qua hội chẩn, các bác sĩ khoa Sản chẩn đoán đây là khối u hỗn hợp buồng trứng kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Trong quá trình phẫu thuật, để đảm bảo thẩm Mỹ và đạt hiệu quả điều trị cao, các bác sĩ tiến hành mở bụng với đường mở nhỏ lại để lấy bệnh phẩm và đảm bảo không lan tràn dịch ra ngoài ổ bụng. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành loại bỏ khối u, lấy ra khối u "khủng" riêng phần vỏ u và khối đặc trong u có khối lượng khoảng 2 kg (tương đương kích thước bụng bầu 5 tháng) cùng gần 4000ml dịch nhầy. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, BS CKI. Đỗ Thị Loan - Trưởng khoa Sản TTYT Thanh Thủy khuyến cáo phụ nữ nói chung và đặc biệt là phụ nữ từ độ tuổi từ 18 trở lên hoặc phụ nữ đã sinh nở nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, trong đó nhất thiết nên đi khám phụ khoa để kịp thời phát hiện các bệnh lý liên quan. Trường hợp đã phát hiện bệnh cần được tư vấn, điều trị sớm nhất tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN