Thứ sáu, 22/10/2021 | 06:19
RSS

Bé sơ sinh không thể nằm ngửa do có khối u kích thước 'khủng' sau đầu

Thứ tư, 30/09/2020, 16:44 (GMT+7)

Bé sơ sinh nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da hồng hào nhưng không thể nằm ngửa, sau đầu có khối thoát vị não chẩm kích thước 'khủng', kích thước bằng 2/3 đầu bệnh nhi.

Ngày 30/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công cho một bé sơ sinh có khối thoát vị não chẩm kích thước 'khủng', to bằng 2/3 đầu của bệnh nhi.Theo đó, bệnh nhi là bé S.H. (22 ngày tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ). Bé H. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da hồng hào nhưng không thể nằm ngửa, sau đầu có khối u lớn vùng chẩm. 

Tại thời điểm nhập viện, sức khỏe bệnh nhi yếu do mới sinh nên các bác sĩ quyết định chờ tình trạng của bé tốt lên mới phẫu thuật. Tuy nhiên, một ngày sau khi nhập viện, bệnh nhi bắt đầu có triệu chứng khó thở, mệt và xuất hiện những cơn ngưng thở. 

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có khối thoát vị não chẩm kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật khẩn cấp. Ê kíp mổ đã sử dụng kính vi phẫu để thực hiện việc cắt khối thoát vị não chẩm, sau đó phẫu thuật tạo hình màng cứng cho bệnh nhi. Sau hơn 2 giờ làm việc tích cực trong phòng mổ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, ăn tốt, thở tốt, sức khỏe dần ổn định và dự kiến xuất viện trong tuần tới.

Bé sơ sinh không thể nằm ngửa do có khối u kích thước khủng sau đầu

Bé S. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định sau ca mổ. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Văn Toàn - khoa chấn thương chỉnh hình - bỏng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, điểm khó nhất của ca mổ trên là quá trình gây mê cho bệnh nhi. Ngoài ra, việc phải mổ khi bệnh nhi nằm sấp nghiêng không thuận lợi cho thao tác của bác sĩ.

Theo bác sĩ Toàn, thoát vị não vùng chẩm là trường hợp rất hiếm gặp, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì khối thoát vị sẽ giãn to, gây nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhi. Với bệnh lý này, mặc dù phẫu thuật thành công nhưng về sau bệnh nhi vẫn có thể gặp những cơn ngưng thở do tổn thương não, tuổi đời rút ngắn và có nguy cơ bị đầu nước (đầu bị ứ nước).

Bệnh lý này có thể phát hiện thông qua siêu âm trong quá trình mang thai. Song đây là bệnh lý hiếm gặp, dễ bị bỏ qua trong quá trình siêu âm. Do đó, bác sĩ khuyến cáo sản phụ nên chú ý bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và thường xuyên đi khám tầm soát để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị hợp lý.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN