Thứ ba, 28/05/2024 | 23:05
RSS

Hai bé sơ sinh nguy kịch do ngộ độc thuốc nhỏ mũi

Thứ sáu, 04/09/2020, 10:19 (GMT+7)

Sau khi rửa mũi bằng hai đến ba lọ thuốc, cả hai bé bắt đầu lơ mơ, da tái, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bé bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin.

Sự kiện:
Ngộ độc

Hai bé sơ sinh nguy kịch do ngộ độc thuốc nhỏ mũi

Hai bé ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin. Ảnh: Dân trí

Mới đây, VNExpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, mới đây bệnh viện này đã tiếp nhận 2 bệnh nhi 3 tháng tuổi nguy kịch do ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.

Đó là 2 trường hợp bệnh nhi Q.H. và Q.B. sinh tháng 5/2020 đều có địa chỉ ở Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh. Theo lời kể của gia đình, thấy 2 con có hiện tượng khò khè sau khi tắm, gia đình đã tự mua thuốc nhỏ mũi để rửa mũi cho con. 

Tuy nhiên sau khi rửa mũi bằng 2-3 lọ thuốc, các bé bắt đầu có biểu hiện lơ mơ, da tái, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Ngay sau đó, gia đình đã đưa trẻ đến Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh cấp cứu.

Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ thấy nhịp thở của trẻ không đều, nhịp tim chậm 70-80 lần/phút nghi ngờ tình trạng ngộ độc cấp. Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi naphazolin - loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và điều trị tích cực cho trẻ. Bệnh nhi được các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực thở oxy, truyền dịch, lợi tiểu và theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi tiến triển tốt, không còn thở máy.

Hai bé sơ sinh nguy kịch do ngộ độc thuốc nhỏ mũi

Hai bé vẫn tiếp tục theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe đã tiến triển tốt hơn. Ảnh: VNExpress

Trao đổi với Zing, BSCKI Đào Thị Loan - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cho biết, naphazolin là thuốc nhỏ mũi thường gây ngộ độc ở trẻ. Loại thuốc này được chỉ định trị các chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang. Thuốc có tác dụng nhanh, hiệu quả. Do đó, các nhà thuốc bán phổ biến.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc quá liều và sai độ tuổi, trẻ bị ngộ độc, gây ức chế hệ thần kinh trung ương, hạ thân nhiệt, nhịp thở chậm, nặng sẽ có cơn ngừng thở. Nếu không kịp thời điều trị, trẻ có thể tử vong. Bác sĩ Loan khuyến cáo gia đình có con nhỏ cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc. Tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc để tránh rủi ro.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN