Thứ bảy, 16/01/2021 | 00:25
RSS

Thêm một bệnh nhân ở TP.HCM nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay

Thứ ba, 01/09/2020, 09:58 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng yếu tứ chi. Người nhà cho biết bệnh nhân đặt mua pate Minh Chay qua mạng vào cuối tháng 7/2020 và sử dụng dần.

Sự kiện:
TP.HCM

Thêm một bệnh nhân nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay tại TP.HCM

Các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay. Ảnh: Thanh niên

Sáng ngày 1/9, bác sĩ Trần Văn Sóng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho PLO biết bệnh viện này đang điều trị một trường hợp nhiễm độc tố do ăn pate Minh Chay. Theo đó, bệnh nhân là bà L.T.T.H (41 tuổi, ở Bình Dương). Bà H. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng yếu tứ chi. Người nhà bà H. cho biết, bệnh nhân đa đặt mua pate Minh Chay qua mạng vào khoảng cuối tháng 7/2020 và sử dụng dần. 

Đến khi xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, nói đớ, tê lưỡi, yếu tứ chi, khó thở…, bà H. được gia đình đưa vào một bệnh viện để thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, do kết quả không cải thiện nên gia đình đã chuyển bà H. tới Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, sau vài ngày điều trị, bà H. được đặt nội khí quản và thay huyết tương 5 lần do bị suy hô hấp. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn cho bà H. sử dụng kháng sinh và truyền dịch. Hiện tại, sau nửa tháng điều trị, bà H. vẫn còn phải thở máy, sức cơ tay chân chỉ đạt 4/5, BS Sóng thông tin thêm.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã có 9 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay. Trong đó, ngoài trường hợp bệnh nhân trên, có 1 người đang điều trị tại Bệnh viện chợ Rẫy, 2 bệnh nhân được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM và 5 bệnh nhân khác đã được chuyển về bệnh viện địa phương để tiếp tục theo dõi, điều trị. 

Trước đó, ngày 31/8, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho Tuổi trẻ Online biết, thông qua mạng lưới các đội ở quận/huyện, đơn vị đã xác minh được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua 1.559 hộp patê Minh Chay trong tháng 7 và 8/2020 bằng hình thức online.

Đối với sản phẩm pate Minh Chay, bà Phạm Khánh Phong Lan đã có văn bản yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong sản phẩm và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Theo dõi những trường hợp đã sử dụng, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Ngoài sản phẩm pate Minh Chay, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng đề nghị UBND 24 quận huyện triển khai khẩn việc kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 12 sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) và thông báo số lưọng cụ thể về cho Ban quản lý.

Cụ thể, các sản phẩm bị thu hồi bao gồm: pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt và ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài ra, bà Lan cũng đề nghị chính quyền địa phương tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của đơn vị trên, đồng thời, thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu phát hiện còn sản phẩm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN