Thứ tư, 23/09/2020 | 22:01
RSS

Gần 1.300 khách hàng tại TP.HCM mua sản phẩm pate Minh Chay

Thứ hai, 31/08/2020, 14:18 (GMT+7)

TP.HCM cho biết đã xác minh được gần 1.300 khách hàng tại thành phố đã mua sản phẩm pate Minh Chay trong tháng 7 và 8/2020 bằng hình thức online.

1.290 khách hàng tại TP.HCM mua pate Minh Chay bằng hình thức online

TP.HCM xác minh được 1.290 khách hàng mua patê Minh Chay trong tháng 7 và 8/2020 bằng hình thức online

Ngày 31/8, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho Tuổi trẻ Online biết, thông qua mạng lưới các đội ở quận/huyện, đơn vị đã xác minh được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua 1.559 hộp patê Minh Chay trong tháng 7 và 8/2020 bằng hình thức online.

Cũng trong cùng ngày (31/8), đối với sản phẩm pate Minh Chay, bà Phạm Khánh Phong Lan đã có văn bản yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong sản phẩm và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Theo dõi những trường hợp đã sử dụng, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Ngoài sản phẩm pate Minh Chay, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng đề nghị UBND 24 quận huyện triển khai khẩn việc kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 12 sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) và thông báo số lưọng cụ thể về cho Ban quản lý.

Cụ thể, các sản phẩm bị thu hồi bao gồm: pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt và ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài ra, bà Lan cũng đề nghị chính quyền địa phương tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của đơn vị trên, đồng thời, thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu phát hiện còn sản phẩm.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát văn bản gửi Chi cục An toàn thực phẩm, Ban An toàn thực phẩm các tỉnh thành yêu cầu giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất patê Minh Chay do nhiều người bị liệt, khó thở, khó nuốt, phải thở máy sau khi dùng sản phẩm này.

Tính đến ngày 30/8, chỉ riêng tại TP.HCM, ghi nhận có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn patê Minh Chay có chứa độc tố clostridium botulinum. Được biết,  clostridium botulinum có trong patê Minh Chay là loại độc tố cực mạnh, gây hại đối với sức khỏe con người, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN