Chủ nhật, 29/11/2020 | 15:10
RSS

Ăn pate Minh Chay, có người bị liệt phải thở bằng máy

Chủ nhật, 30/08/2020, 13:20 (GMT+7)

Tính đến thời điểm này, Tại TP.HCM hiện có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn phải sản phẩm Pate Minh Chay. Đáng chú ý, trong số những người bị liệt có một bệnh nhân bị liệt toàn thân đang phải thở máy.

7 người tại TP.HCM bị liệt và phải thở máy sau khi ăn pate Minh Chay

Ảnh minh họa

Tính đến thời điểm này, Tại TP.HCM hiện có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn phải sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội) có chứa độc tố clostridium botulinum. Tất cả 7 bệnh nhân này hiện đang được theo dõi điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đáng chú ý, trong số những người bị liệt có một bệnh nhân bị liệt toàn thân đang phải thở máy.

Cụ thể, sáng ngày 30/8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xác nhận, tại khoa hồi sức tích cực chống độc người lớn của bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Chúng chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B có độc tố mạnh.

Theo BS Châu, 2 bệnh nhân này là hai chị em, được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, suy hô hấp, khó nuốt, không há miệng được, yếu liệt tứ chi. Hiện tại hai bệnh nhân đã thở máy hơn một tháng. Một bệnh nhân hết sụp mi, tiến triển khả quan. Tuy nhiên, trường hợp còn lại có tình trạng nặng hơn, mi sụp và phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

"Sau hơn 2 tuần điều trị, người em hồi phục tốt hơn, hiện đã cai máy thở ngắt quãng và cử động được chân tay. Người chị dù đã tỉnh táo nhưng chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang tiếp tục thở máy", bác sĩ Châu nói.

Trao đổi với Zing chiều 29/8, TS.BS Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin, gia đình bệnh nhân cho biết, hai người này ăn chay trường và được giới thiệu các sản phẩm Pate Minh Chay. Sau thời gian sử dụng, họ nhận thấy tình trạng sức khỏe ngày càng diễn biến xấu. Theo TS Thủy, sau khi biết thông tin này, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tìm hiểu, tham khảo đồng nghiệp ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Trùng hợp là Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị 5 trường hợp bị ngộ độc do dùng thực phẩm tương tự. Ngay lúc này, chúng tôi xác định bệnh nhân có chung nguồn lây. Sáng nay, Bộ Y tế thông báo Pate Minh Chay có chứa chất độc”, TS Thủy cho hay.

7 người tại TP.HCM bị liệt và phải thở máy sau khi ăn pate Minh Chay

Pate Minh chay có chứa độc tố cực mạnh

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TS.BS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho Zing biết từ ngày 24-30/7, đơn vị tiếp nhận 5 bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi ăn phải sản phẩm pate Minh Chay. Người nhỏ nhất 20 tuổi và lớn nhất là 37 tuổi, chia làm hai nhóm bệnh nhân. 

Nhóm bệnh nhân thứ nhất là một cặp vợ chồng (36 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa). Người vợ đang có thai con đầu 19 tuần. Theo bệnh sử, trưa 19/7 cả hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay và sáng hôm sau người chồng đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt. 

Hai ngày sau, người vợ rơi vào tình trạng tương tự, cả hai được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu cho đến ngày 24/7 thì chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng khó nói, khó thở, sụp mi mắt. Hiện tại các bệnh nhân tuy tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng cả hai đều bị sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi sức cơ từ 2-4/5, khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy.

Nhóm bệnh nhân thứ hai gồm 3 người là bạn bè có độ tuổi từ 20-24 ngụ tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Cả ba người cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24/7 và lần lượt có biểu hiện đột ngột nôn ói, đau họng, khó nuốt, khó thở. Sau khi nhập điều trị tại địa phương, cả 3 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7 với tình trạng sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi từ 2/5-3/5.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN