Thứ ba, 24/11/2020 | 20:00
RSS

Minh Chay thông báo thu hồi sản phẩm pate có độc tố, độc lực mạnh

Chủ nhật, 30/08/2020, 10:12 (GMT+7)

Chiều 29/8, trên trang web minhchay.com, Minh Chay đã phát thông báo thu hồi sản phẩm pate chứa độc tố vừa được Bộ Y tế cảnh báo trước đó.

Minh Chay thông báo thu hồi sản phẩm pate có độc tố, độc lực mạnh

Minh Chay phát đi thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm pate có chứa độc tố cực mạnh. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 29/8, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết cơ quan này đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành đề nghị các tỉnh rà soát, thu hồi, cảnh báo, sản phẩm nhiễm vi khuẩn cực độc nói trên. Theo ông Phong, sản phẩm này được bán trên toàn quốc.

Trong chiều cùng ngày (29/8), trên trang web minhchay.com, Minh Chay đã phát thông báo liên quan đến sản phẩm pate chứa độc tố vừa được Bộ Y tế cảnh báo. Theo đó, để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, Minh Chay khuyến cáo với quý khách hàng mua sản phẩm Pate có ngày sản xuất từ 1/7-28/8/2020 dừng ăn ngay lập tức, cách ly pate với các thực phẩm khác. 

Nếu khách hàng có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường sau khi sử dụng sản phẩm pate đã mua hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Ngoài ra, Minh Chay cũng sẽ liên hệ lại với khách hàng để thu hồi lại sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trưa ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp, cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Trong trường hợp người tiêu dùng đã sử dụng những sản phẩm nói trên nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….) cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Sở dĩ Bộ Y tế đưa ra cảnh báo khẩn cấp như trên là do thời gian gần đây, ở nhiều thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội Hồ Chí Minh... đều ghi nhận các trường hợp bệnh nhân nhập viện do mệt mỏi, liệt cơ, khó thở... sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian qua (từ ngày 13/7-18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN