Pate gan là món ngon nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp và được người dân trên khắp thế giới đón nhận. Ở Việt Nam pate gan là thực phẩm phổ biến, thường được dùng kèm bánh mì để ăn sáng, rán trứng, làm đồ ăn dã ngoại hoặc thưởng thức cùng xôi, cơm nóng. Pate có thể ăn quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là vào tiết trời se lạnh.
Hương vị thơm ngon, béo ngậy và có thể chế biến thành nhiều món với giá thành rẻ nên pate rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, một lượng lớn pate gan bày bán trên thị trường thường không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các bà nội trợ thường tự làm pate gan ngon, sạch, bổ dưỡng ngay tại nhà với hướng dẫn đơn giản.
Nguyên liệu:
- 300 gram gan lợn hoặc gan gà
- 200 gram thịt lợn
- 200 gram bánh mì
- 40 gram mỡ phần
- 50 ml sữa tươi không đường
- Hành khô, tỏi, hạt tiêu, muối ăn,…
Cách làm:
- Gan chọn miếng tươi hồng, không có chấm đen, không có mùi lạ rửa sạch, lọc phần gân và mỡ trắng ra, thái miếng nhỏ vừa ăn. Thịt lợn chọn phần nạc mông, không bì, rửa sạch, thái mỏng rồi xay nhỏ. Mỡ phần thái miếng thật nhỏ.
- Xé vụn bánh mì ra rồi đem rang cho tới khi vàng giòn. Nên dùng bánh mì dài thay vì bánh mì gối. Chờ bánh mì nguội, cho vào máy xay càng nhỏ càng tốt, pate gan sẽ thơm mịn.
- Cho hỗn hợp gồm bánh mì rang xay vụn, gan, mỡ phần, thịt xay và sữa tươi không đường vào máy xay xay thật nhuyễn cùng chút gia vị gồm hạt tiêu, muối ăn,…
- Hành khô và tỏi bỏ gốc rễ và vỏ già, rửa sạch, băm nhỏ cho vào chảo phi thơm với dầu thực vật. Dàn đều 1/2 chỗ mỡ hành, tỏi vừa phi vào khuôn làm pate. Đổ hỗn hợp pate vừa xay lên rồi phủ nốt chỗ mỡ hành, tỏi còn lại lên trên cùng.
- Hấp pate gan chừng 3 tiếng là có thể ăn được. Tuy nhiên, nên hấp thêm 2 tiếng nữa để pate thơm ngon, đậm đà mà không bị tanh. Món pate làm theo cách này ăn nóng hay ăn nguội đều ngon và nên dùng hết trong 1 tuần. Nếu muốn bảo quản pate lâu hơn, có thể chia thành từng phần nhỏ rồi cho lên ngăn đông của tủ lạnh, khi ăn bỏ ra hâm nóng.