Thứ sáu, 26/02/2021 | 01:40
RSS

Tưởng axit là thuốc nhỏ mũi, mẹ khiến con bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu

Thứ ba, 28/08/2018, 20:00 (GMT+7)

Khi thấy con chảy nước mũi, người mẹ cầm lọ dung dịch natri chloride 0,9% để nhỏ mũi. Khi vừa nhỏ xong,bé trai khóc thét và khói trắng mỏng bốc lên từ mũi mặt cháu.

Nhỏ nhầm thuốc nhỏ mũi, mẹ vô ý khiến con bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu
Mẹ nhỏ nhầm thuốc nhỏ mũi khiến bé trai bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu. Ảnh: sức khỏe và Đời sống.

Theo thông tin trên Sức khỏe và đời sống các bác sĩ Viện Bỏng Quốc Gia đã tiếp nhận và xử trí trường hợp bé trai 4 tháng tuổi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình trong tình trạng ý thức lơ mơ, bóp bóng qua ống nội khí quản, mạch nhanh nhỏ khó bắt, da, niêm mạc nhợt nhạt… Nghe hai phổi thấy rì rào phế nang rõ, không thấy ran bệnh lý, mạch nhanh 153 lần/ phút, huyết áp 73/30mmHg, bụng mềm.

Khám tại chỗ vùng mặt thấy: niêm mạc mũi họng phù nề, sung huyết, tiết dịch mạnh. Vùng hốc mũi, cuốn mũi phù nề, niêm mạc mũi tổn thương hoại tử trắng, tiết nhiều dịch. Vùng má phải có hai vết bỏng do axit (theo hình nước chảy) xuống vùng dưới cằm cổ.

Tổn thương màu nâu xám, hoại tử da độ II, III. Xét nghiệm sinh hóa trong giới hạn cho phép. Bệnh  nhi được bù dịch, điện giải, thở máy hỗ trợ, kháng sinh toàn thân nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch và bơm sữa mẹ qua sonde dạ dày.

Sau một ngày thở máy và nuôi dưỡng, bệnh nhi khá hơn, được dừng thở máy, rút ống nội khí quản. Được theo dõi chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu, đề phòng suy hô hấp do phù nề, tắc nghẽn đường thở.

Sau một tuần điều trị, bệnh nhi ổn định dần cho chuyển Khoa điều trị bỏng trẻ em theo dõi và điều trị tiếp. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc toàn thân nuôi dưỡng, thay băng hàng ngày. Dự phòng viêm mũi họng.  Hoại tử vùng niêm mạc mũi rụng dần, tổn thương hoại tử da do axit vùng má, cằm cũng khỏi . Bênh nhi được ra viện sau 3 tuần điều trị tại Viện.

Theo lời kể của mẹ cháu bé,  trong lúc cháu đang nằm chơi trên giường, thấy con chảy nước mũi, chị cầm lọ nước nhỏ mũi (dung dịch natri clorid 0,9%) để nhỏ mũi. Khi nhỏ vào hai mũi thấy con trai khóc thét và  khói trắng mỏng bốc lên từ mũi mặt cháu.

Gia đình hốt hoảng đưa đi cấp cứu tại BVĐK Ninh Bình. Hỏi ra mới biết, dì ruột cháu mua dịch axit chloaxetic 80% để tẩy nốt ruồi, nhưng lại đổ sang lọ nước nhỏ mũi (chính là vỏ lọ đựng dung dịch natri chloride 0,9%) để cho dễ sử dụng. Khi đổ axit vào, dì cháu đã không cất kỹ mà để ngay đầu giường cháu, nên mẹ cháu tưởng là nước nhỏ mũi vẫn thường dùng mọi khi liền nhỏ cho cháu.

Sự việc diễn ra đã được một thời gian và cháu bé đã ổn định ra viện, tuy nhiên các bác sĩ vẫn không hết bàng hoàng bởi sẽ có rất nhiều tai nạn xảy ra với các cháu nhỏ do sự bất cẩn của người lớn.

Trước đó, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cũng đã tiếp nhận một trường hợp bị ngộ độc do dùng "nhầm" thuốc nhỏ mũi. ThS.BS Lương Văn Chương - Phó Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân cho biết, bệnh nhi N.Đ.H (7 tháng tuổi, trú tại Ân Thi, Hưng Yên) được đưa tới viện trong tình trạng li bì, da tái lạnh, vã mồ hôi, nhịp tim chậm và hạ nhiệt độ.

Nhỏ nhầm thuốc nhỏ mũi, mẹ vô ý khiến con bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu
Hai loại thuốc nhỏ mũi là nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% và Naphazolin có hình thức bên ngoài khá giống nhau. Ảnh: BS Lương Văn Chương

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó vài ngày, bệnh nhi này bị viêm mũi thông thường, không có tiền sử bị bệnh gì đặc biệt, bố mẹ bé đã mua nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% về nhỏ mũi cho con. Tuy nhiên, sau khi được nhỏ mũi, bé xuất hiện các triệu chứng kể trên và được đưa vào viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, ThS.BS Lương Văn Chương nhận định, bệnh nhi H bị ngộ độc do dùng nhầm thuốc nhỏ mũi. Lọ thuốc được dùng cho bệnh nhi này thực chất không phải là nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% mà là Naphazolin, một loại thuốc nhỏ mũi cực kỳ có hại cho trẻ, cấm dùng cho trẻ dưới 7 tuổi. Rất may, bệnh nhi được chẩn đoán đúng bệnh, cấp cứu kịp thời nên sức khỏe đã ổn định trở lại, theo Gia đình và xã hội

ThS.BS Lương Văn Chương cho biết thêm, sau khi được yêu cầu về nhà mang lọ thuốc đã mua tới bệnh viện để kiểm chứng, gia đình bệnh nhi này mới “tá hỏa” khi phát hiện đã mua nhầm tới 5 lọ Naphazolin để nhỏ mũi cho con.

Naphazolin là thuốc được dùng để giảm triệu chứng và giảm sung huyết trong các trường hợp viêm mũi cấp hoặc mạn tính, viêm mũi xoang dị ứng hoặc viêm mũi do cảm lạnh. Khi nhỏ thuốc vào niêm mạc mũi, Naphazolin làm co tại chỗ các tiểu động mạch đã bị giãn, giảm lưu lượng máu qua mũi và giảm sung huyết. Thuốc giúp giảm nhanh tình trạng ngạt mũi, làm người bệnh dễ thở hơn. Đặc biệt, mỗi lần nhỏ mũi, thuốc có tác dụng kéo dài trong vòng 2-6 giờ nên được khá nhiều người lựa chọn sử dụng.

Do đó, nhiều người rất hay lạm dụng Naphazolin để giúp “cắt cơn” nhanh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Thực tế, trước đây đã có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc Naphazolin do bố mẹ dùng nhầm hoặc lạm dụng dùng cho con.

Theo đó, các bác sĩ cảnh báo, mọi tai nạn hàng ngày xảy ra với trẻ em đều do hành động và việc làm bất cẩn của người lớn gây ra. Vì thế, các bậc phụ huy trước khi sử dụng bất cứ thuốc gì đều phải xem kỹ nhãn mác và cách sử dụng, nhất là khi có nhiều loại thuốc có tên na ná và hình thức đóng gói khá giống nhau. Đặc biệt khi san, chiết thuốc (loại có chỉ định đặc biệt) phải dán nhãn mác cẩn thận và để xa tầm với của mọi người, nhất là trẻ em.


Xem thêm Clip:Bác sỹ chỉ cách rửa mũi tại nhà đúng cách cho bé 

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN