Thứ tư, 15/07/2020 | 06:53
RSS

Mách mẹ cách nhỏ mũi cho bé chuẩn nhất

Thứ sáu, 09/12/2016, 16:14 (GMT+7)

Nhiều người luôn thắc mắc không hiểu vì sao mũi của con cứ đến mùa đông là luôn trong tình trạng tắc mũi dù nhỏ thuốc vẫn không khỏi.

Nhỏ mũi sai cách, nhỏ quá liều sẽ khiến mũi mất chức năng co giãn và luôn cảm giác như bị nghẹt. Vì vậy, cá mẹ cần chú ý khi nhỏ mũi cho con nhé.

Nhỏ đúng loại thuốc

Với trẻ sơ sinh, nên dùng nước muối sinh lý có tác dụng rửa mũi, làm cho dịch mũi loãng ra và giúp niêm mạc mũi trở lại bình thường. Nhỏ 4-5 giọt vào một bên mũi, 2-4 lần một ngày. Loại này có thể dùng lâu dài để rửa  mũi cho trẻ.

Với trẻ lớn hơn, nếu trẻ bị cúm, lên sởi thì mẹ nên dùng dùng Clorocide 0,4%, là loại thuốc có kháng sinh dùng để sát trùng mũi. Nhỏ 2-3 giọt là đủ vì thuốc đắng chảy xuống họng nhiều sẽ khiến trẻ nôn trớ.

Nhỏ mũi đúng cách cho trẻ không phải mẹ nào cũng biết

Nhỏ mũi đúng cách cho trẻ không phải mẹ nào cũng biết

Nếu trẻ bị viêm mũi thì nên chọn thuốc Sterimar (nước biển phun sương) có nhiều nguyên tố vi lượng giúp kháng viêm, chống dị ứng (bạc, kẽm, đồng, mangan). Thuốc có tác dụng làm sạch các rỉ mũi, tăng cường dẫn lưu dịch, loại bỏ các vảy ở trong mũi. Loại thuốc này hoàn toàn vô hại, có thể dùng lâu.

Nhỏ đúng tư thế

Trước khi nhỏ mũi, phải rửa tay thật sạch, sau đó nhẹ nhàng lau mũi bằng khăn vải sạch và nhỏ từng giọt thuốc theo liều lượng chỉ định. Tư thế tốt nhất là cho bé nằm ngửa trên giường, đầu ngửa ra ngoài cạnh giường, hoặc có thể nằm sấp và đầu ở ngoài cạnh giường, hướng xuống nền khoảng 2-3 phút, giúp thuốc không chảy ra ngoài hoặc chảy ngược xuống họng.

Không nên để trẻ ngồi hoặc đứng khi nhỏ thuốc vì điều này khiến bề mặt bên trong khoang mũi không ngấm thuốc. Nếu nhỏ thuốc ở tư thế đứng sẽ khiến các giọt thuốc chảy xuống bộ máy tiêu hóa.

Thuốc chỉ nên sử dụng sau mỗi đợt điều trị. Không nên nhỏ chung lọ thuốc với người khác. Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Phương Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus