Thứ tư, 24/04/2024 | 09:28
RSS

80% người dân Việt Nam có thể mắc ung thư vì những thói quen này

Thứ năm, 08/12/2016, 12:18 (GMT+7)

Một người mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi ở Hà Nội đã tử vong sau đúng một tuần dù chỉ bị ho và sốt. Các bác sĩ cho biết, chị này đã mắc chứng bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư.

Trường hợp của Nguyễn Hải H. 21 tuổi, một bà mẹ đang nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi trú tại Trương Định, Hà Nội ra đi để lại niềm thương nhớ cho cả gia đình. H. bị sụt sịt, ho và có dấu hiệu sốt. Đến ngày thứ 3 sốt truyền dịch không khỏi, H đi vào Bệnh viện Thanh Nhàn khám.

Trong lúc chờ vào khám thì đột nhiên em ngất và các bác sĩ đưa vào cấp cứu sau đó chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai. Sau 1 tuần điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai H. đã trút hơi thở cuối cùng.

Bác sĩ chẩn đoán H. bị nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng vì loại siêu vi khuẩn. Suốt một tuần điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai chi phí điều trị cho H. lên tới 300 triệu đồng bởi vì các chi phí lọc máu hiện đại tốn kém nhưng cuối cùng H. vẫn không qua khỏi vì vi khuẩn cô mắc phải đã kháng thuốc.

Ung thư cũng không nguy hiểm bằng trình trạng kháng kháng sinh ở người bệnh

Ung thư cũng không nguy hiểm bằng trình trạng kháng kháng sinh ở người bệnh

Trên thế giới có rất nhiều người đã chết vì loại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Loại vi khuẩn này không đáp ứng điều trị với kháng sinh thông thường. Điều này sẽ dẫn đến những bệnh nhiễm trung nghiêm trọng và đe dọa sự sống như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết mổ và viêm phổi mà không loại thuốc kháng sinh nào có thể điều trị được.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo: Kháng sinh là mỗi đe dọa với sức khỏe và thực phẩm. Điều đáng nói là các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh còn ảnh hưởng tới cả cây trồng và vật nuôi.

Hiện tại ở Việt Nam TS. Nguyễn Vũ Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết phổ biến nhất đang là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Tình trạng kháng kháng sinh thực sự đáng báo động. Việc này cần sự vào cuộc của cộng đồng, không chia sẻ kháng sinh với người khác.

Việc tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh đang khá phổ biến ở Việt Nam. Không ít bà mẹ trẻ khi thấy con có biểu hiện ốm sốt đã tự ý đi mua kháng sinh về cho con uống. Thậm chí không ít người có suy nghĩ rằng kháng sinh sẽ trị được tất cả các loại bệnh mà không hề biết rằng hiện nay có nhiều loại vi khuẩn mà không một loại kháng sinh nào có thể điều trị.

Theo các bác sĩ, để đối phó với tình trạng kháng kháng sinh trong tương lai, trước mắt người dân cần chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và người thân, đặc biệt là các cháu nhỏ. Không tùy ý sử dụng kháng sinh bừa bãi khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ.

Phương Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus