Thứ bảy, 09/12/2023 | 13:13
RSS

Câu chuyện về thần dược chống đại dịch cúm từ củ hành tây

Thứ năm, 08/12/2016, 08:25 (GMT+7)

Đông y coi hành tây là “cứu cánh” trong đại dịch cúm vào thế kỷ thứ 14 cho người dân ở đất nước này bởi tính kháng khuẩn cực mạnh.

Trong hành tây có chứa một số phytoncide như allicin cótính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella.

Điều đáng nói là hành tây hầu như không gây dị ứng nên rất nhiều người có thể dùng được.

Hành tây có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh do cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi, nghẹ mũi, sốt siêu vi, cảm gió, cảm sốt kèm hắt hơi, sổ mũi… Với những người đã sử dụng hành tây thì coi loại thực phẩm này là phương thuốc hiệu quả nhất.

Chuyện kể rằng vào những năm 1919 của thế kỷ 14, đất nước Tây Ban Nha xảy ra đại dịch cúm cực kỳ nghiêm trọng, đã có hàng trăm người chết trên đất nước này. Đối với Y học lúc đó, đại dịch cúm là cơn ác mộng không thể khống chế được.

Lúc đó, người ta ví đại dịch cúm ở Tây Ban Nha giống như trận dịch hạch làm chết gần 2/3 số dân châu Âu vào thế kỷ 14.

Củ hành tây có tác dụng trị cúm cực kỳ hiệu quả

Tuy nhiên, người ta bỗng phát hiện ra rằng có một gia đình người nông dân sống rất khỏe mạnh trong khi những gia đình xung quanh đã chết hết do nhiễm bệnh cảm cúm. Khi được hỏi, người nông dân đã tiết lộ rằng tất cả các phòng trong nhà ông đều được để một củ hành tây không lột vỏ.

Ngay lập tức, củ hành tây được mang về soi dưới kính hiển vi. Thật ngạc nhiên, bên trong củ hành tây bám đầy siêu vi trùng.

Từ đó, của hành tây được phát động để đông đảo người dân trên đất nước này sử dụng. Và đất nước Tây Ban Nha khi đó thoát khỏi đại dịch cúm chính là nhờ vào củ hành tây.

Trong đông y, có rất nhiều bài thuốc trị cúm như:

Hành tây giúp chữa tắc mũi: Nhỏ vài giọt nước ép hành tây vào mũi sẽ giúp mũi đang bị tắc trở nên thông thoáng.

Hành tây giúp tiêu đờm và giảm tiết đờm trong cổ họng: Uống 3-4 thìa cà phê hành tây pha với mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể.

Hành tây giúp phòng ngừa các bệnh cảm cúm và cảm lạnh: Trước khi đi ngủ, bạn nên buộc một lát hành tây dưới gan bàn chân hoặc lồng nó vào trong bít tất để giữ chúng lại dưới gan bàn chân cả đêm sẽ có tác dụng phòng ngừa các bệnh cảm cúm và cảm lạnh.

Phương Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus