Thứ ba, 19/01/2021 | 00:49
RSS

Cảnh báo vụ ngộ độc Pate Minh Chay quá chậm, Cục an toàn thực phẩm nói gì?

Thứ ba, 01/09/2020, 12:04 (GMT+7)

Ngày 1/9, Cục an toàn thực phẩm đã có thông tin phản hồi liên quan đến ý kiến cho rằng cơ quan quản lý nhà nước 'cảnh báo vụ ngộ độc Pate Minh Chay quá chậm trễ'.

Cảnh báo vụ ngộ độc Pate Minh Chay quá chậm trễ, Cục an toàn thực phẩm nói gì

Cục An toàn thực phẩm phát đi thông báo khẩn cấp sản phẩm pate Minh Chay có độc tố gây hại sức khỏe con người, có khả năng dẫn đến tử vong

Ngày 1/9, theo nguồn tin trên Dân trí, trước ý kiến cho rằng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) 'cảnh báo vụ ngộ độc Pate Minh Chay quá chậm trễ' đến người tiêu dùng, ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã có thông tin phản hồi.

Theo ông Long, bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật Cụ thể, ngày 19/8, Cục ATTP nhận được báo cáo đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai về việc có 2 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, nghi ngờ do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum và có thể liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay. Đây là là sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. 

Ngay sau khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng Hà Nội đã kiểm tra và yêu cầu ngừng sản xuất, ngừng lưu hành sản phẩm pate Minh Chay. Sau đó, có kết quả xét nghiệm thực phẩm đó có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Đồng thời, Cục ATTP nhận được thông tin từ TP HCM cũng có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của TP (hiện con số này là 8) và cũng có liên quan đến sản phẩm này. 

Do đó, Cục ATTP phối hợp với Chi cục, các cơ quan chức năng thành lập ngay đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm và đến kiểm tra cơ sở đó. Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng yêu cầu công ty phát đi cảnh báo trên chính trang web của họ, gọi điện đến cho những người đã mua sản phẩm, phát cảnh báo cho người tiêu dùng khi đã có kết quả xác minh chính xác. 

“Đồng thời, ngay lập tức chúng tôi cũng phát cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng pate Minh Chay và 12 sản phẩm khác của công ty này. Chúng tôi gửi văn bản đến các Sở Y tế, các chi cục, các ban quản lý an toàn thực phẩm để cảnh báo cho người tiêu dùng”, ông Long nói.

Theo ông Long, Cục An toàn thực phẩm là cơ quan quản lý nhà nước về mặt hành chính, đơn vị đã làm tất cả các bước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cảnh báo cho người tiêu dùng để tránh tiếp tục có những hậu quả tiếp theo.  Biện pháp khẩn cấp là ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm đó và cảnh báo người tiêu dùng để ngăn chặn sản phẩm đó tiếp tục được sử dụng và gây ra những hậu quả đối với sức khỏe.

Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyên người tiêu dùng hết sức lưu ý, khi kiểm tra hộp thực phẩm có hiện tượng phồng nắp hoặc hộp phồng căng bị biến dạng thì không nên sử dụng thì khi đó có thể có hiện tượng nhiễm vi khuẩn và sinh ra khí tăng áp lực của hộp gây ra méo hoặc căng hộp. Đấy là một trong những dấu hiệu sớm để chúng ta phát hiện sản phẩm đó có vấn đề.

Về vấn đề xử lý như thế nào với Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới- công ty sản xuất pate Minh Chay, ông Long cho Dân Việt biết, quy trình xử lý tuần theo theo quy định của pháp luật. Được biết, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cũng như tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm cho Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới là do ngành nông nghiệp của TP Hà Nội thực hiện.

"Tất cả quy trình thực hiện theo nghị định số 15 của Chính phủ ban hành năm 2018. Theo nghị định, những sản phẩm thông thường như thế, sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, người ta đã sản xuất và tự công bố ở cơ quan quản lý trực tiếp thì người ta được quyền kinh doanh sản phẩm đó", ông Long cho biết. 

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi thông báo khẩn cấp khi trên toàn quốc, từ Hà Nội, Hồ Chí Minh... đều có ca bệnh với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). 

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B, đây là độc tố cực mạnh, gây hại co sức khỏe con người, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN