Thứ ba, 28/09/2021 | 18:33
RSS

Bé sơ sinh nguy kịch sau khi được bà cắt rốn tại nhà bằng thanh nứa

Thứ tư, 23/09/2020, 09:45 (GMT+7)

Bé sơ sinh được bà cắt rốn tại nhà bằng thanh nứa. Sau sinh 3 ngày, em bé bỏ bú, thở yếu, co giật liên tục, nhạy cảm với kích thích, tình trạng nguy kịch.

Bé sơ sinh bị uốn ván nguy kịch sau khi được bà cắt rốn tại nhà bằng thanh nứa

Bệnh nhi được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VTV News

Ngày 23/9, thông tin từ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho bé sơ sinh D.M.Q. (trú tại xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) bị uốn ván rốn nguy kịch.

Theo người nhà bệnh nhi, mẹ bé không khám thai định kỳ, khi sinh bé Q. được bà cắt rốn tại nhà bằng thanh nứa. Tuy nhiên, sau sinh 3 ngày, em bé bỏ bú, thở yếu, co giật liên tục, nhạy cảm với kích thích. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng khám.

Tại bệnh viện, các bác sĩ cho bé dùng thuốc chống co giật, kháng sinh chống nhiễm trùng và truyền dịch nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch. Hiện tại bé vẫn phải thở máy và đang được điều trị tích cực tại Khoa Nhi bệnh viện.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 6 em bé với chẩn đoán suy hô hấp/uốn ván rốn sơ sinh. Trong đó, đa phần là do tự sinh con tại nhà, dùng những dụng cụ không được diệt khuẩn như: dao, tre, nứa, sợi chỉ, thậm chí là sợi thừng để cắt, thắt rốn trẻ sơ sinh.

Theo các bác sĩ, uốn ván rốn sơ sinh là bệnh rất nguy hiểm cho hệ thần kinh trung ương trẻ. Bệnh do trực khuẩn Clostridium tetani xâm nhập qua rốn. Uốn ván rốn sơ sinh có thể gây tử vong lên đến 80%, dù trẻ có sống sót cũng có thể mang di chứng thần kinh, tâm thần suốt đời. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh bệnh uốn ván rốn sơ sinh cho trẻ, phụ nữ mang thai nên khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ và nên sinh tại các cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN