Thứ tư, 06/12/2023 | 07:19
RSS

Khối u di động trong tim khiến người phụ nữ có nguy cơ tử vong đột ngột

Thứ tư, 30/09/2020, 07:00 (GMT+7)

Người phụ nữ có khối u tim kích thước lớn nằm ở 2 bên buồng tâm nhĩ trái và phải. Nguy hiểm hơn, khối u này di động nhiều lần, bệnh nhân có nguy cơ đột tử bất kỳ lúc nào.

Sự kiện:
Khối u

Khối u di động trong tim khiến người phụ nữ có nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào

Bệnh nhân D. có khối u "di động" trong tim. Ảnh: Zing

Mới đây, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP HCM) cho biết, đơn vị này vừa qua đã cắt khẩn cấp khối u “di động” trong tim nữ bệnh nhân Đ.T.K.D. (47 tuổi). 

Theo lời kể bệnh nhân, gần đây, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy nặng ngực, khó thở khi làm việc gắng sức như đi bộ xa, leo cầu thang... Do đó đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u tim kích thước lớn nằm ở 2 bên buồng tâm nhĩ trái và phải. Nguy hiểm hơn, khối u này di động nhiều dẫn đến tình trạng hẹp hở van 2 lá và 3 lá. 

Nhận thấy bệnh nhân có nguy cơ đột tử bất kỳ lúc nào, các bác sĩ lập tức làm xét nghiệm cần thiết và lên kế hoạch phẫu thuật bóc tách khối u. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận khối u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ và thành sau nhĩ trái, kích thước khoảng 5 cm. 

Sau 4 giờ làm việc tích cực trong phòng mổ, các bác sĩ lấy khối u ra ngoài và vá thông liên nhĩ bằng màng ngoài tim cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục sức khỏe có thể tự đi lại, sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Khối u di động trong tim khiến người phụ nữ có nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào

Các bác sĩ lấy khối u ra ngoài và vá thông liên nhĩ bằng màng ngoài tim cho bệnh nhân. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với NLĐ, Ths.BS Lương Công Hiếu - Khoa Ngoại Tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bệnh nhân bị khối u di động nhiều, theo chu kỳ co bóp của tim, khối u dễ bị sa vào vòng van 3 lá, van 2 lá gây tắc nghẽn, thậm chí có thể bong ra đi lên não hay vào phổi gây tai biến mạch máu não hoặc thuyên tắc phổi. Nếu không được xử lý sớm, người bệnh có thể tử vong đột ngột.

Theo bác sĩ Hiếu, u tim rất hiếm gặp (1/1000-3/1000), có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Phần lớn u tim là u lành tính (chiếm tỉ lệ trên 75%, trong đó, u nhầy khoang chiếm 30-40%). U tim là bệnh lý nguy hiểm, dấu hiệu khá mơ hồ, triệu chứng không rõ ràng cho đến khi có biến chứng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN