Thứ hai, 17/01/2022 | 02:02
RSS

Bé 1 tháng tuổi đã mắc giang mai

Thứ ba, 26/05/2020, 06:28 (GMT+7)

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bú kém, da xanh nhợt, khó thở, rút lõm lồng ngực, bụng chướng, tuần hoàn bàng hệ nổi rõ, gan, lách to và đặc biệt trẻ có vết chợt loét vùng mông, lòng bàn chân.

Bé 1 tháng tuổi đã mắc giang mai
Trẻ nhập viện với vết loét ở mông khiến các bác sĩ nghi ngờ bé mắc giang mai bẩm sinh.

Mới đây, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ, tiếp nhận trường hợp bệnh nhi tên C. 1 tháng tuổi, được bệnh viện huyện chuyển đến trong tình trạng khá nặng. Trẻ bú kém, da xanh nhợt, khó thở, rút lõm lồng ngực, bụng chướng, tuần hoàn bàng hệ nổi rõ, gan, lách to và đặc biệt trẻ có vết chợt loét vùng mông, lòng bàn chân. Nghi ngờ trẻ mắc giang mai bẩm sinh, các bác sỹ tư vấn làm xét nghiệm, kết quả cả bé và mẹ đều dương tính với xoắn khuẩn giang mai.

Sau 1 tuần điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và truyền máu, trẻ đã tiến triển tốt: Bú được, da hồng hào, hết khó thở, bụng hết tuần hoàn bàng hệ, gan lách đã nhỏ lại. Trẻ sẽ được xuất viện trong những ngày tới.

Bé 1 tháng tuổi đã mắc giang mai 2
Bên cạnh vết loát ở mông, trẻ còn có vết loét ở chân.

Theo BS Mai Hồng Tình, khoa Nhi bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ, giang mai bẩm sinh là là bệnh xảy ra khi người mẹ mắc giang mai truyền bệnh cho con trong thai kỳ. Tùy mức độ nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ sang thai nhi mà có thể gặp: Nặng là sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, nhiễm khuẩn và trẻ có thể tử vong; Nhẹ hơn là trẻ sinh ra có vẻ bình thường sau dần xuất hiện tổn thương các cơ quan: mắt, tai, xương... nếu không được điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa giang mai bẩm sinh, BS tình khuyến cáo người dân cần thực hiện tình dục an toàn: Chung thủy một vợ, một chồng; Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không an toàn.

Đặc biết phụ nữ mang thai nên xét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai ở lần khám tiền sản đầu tiên tại các cơ sở y tế. Nếu thai phụ xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai trong thai kỳ, được bác sỹ tư vấn và điều trị ngay. Trong quá trình điều trị, thai phụ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ để điều trị hiệu quả, được hướng dẫn chăm sóc trước khi sinh, trong khi sinh, sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN