Thứ tư, 30/09/2020 | 00:59
RSS

Nữ y sĩ làm 117 cháu bé mắc sùi mào gà ở Hưng Yên phải bồi thường hơn 2,2 tỷ

Thứ năm, 11/04/2019, 10:09 (GMT+7)

Sau khi nghị án kéo dài, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt nữ y sĩ làm 117 cháu bé lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở huyện Khoái Châu.

Nữ y sĩ làm 117 cháu bé lây nhiễm bệnh sùi mào gà lĩnh án
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa. Ảnh: CAND

Chiều 10/4, sau khi nghị án kéo dài, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, trú tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) - Y sĩ làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé trong tỉnh trong quá trình thực hiện tiểu phẫu nong bao quy đầu dương vật.

Theo đó, bị cáo Hiền bị tuyên phạt 10 năm tù về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh theo khoản 3, Điều 242 - BLHS năm 1999.

Ngoài ra, về hình phạt bổ sung, Tòa cũng quyết định xử phạt Hoàng Thị Hiền 10 triệu đồng, đồng thời cấm hành nghề y trong thời gian 3 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. Đối với vấn đề dân sự, tòa án cũng buộc nữ y sĩ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình hơn 100 cháu bé bị nhiễm bệnh sùi mào gà với tổng số tiền 2,25 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Sau đó, bị cáo mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu phí từ 300.000 đến 520.000 đồng với thủ thuật nong giãn bao quy đầu.

Tòa cho rằng bà Hiền không đủ trình độ chuyên môn, không giấy phép khám chữa bệnh, cẩu thả khi hành nghề, không đun sôi tiệt trùng các dụng cụ nong dãn bao quy đầu. Trong quá trình phẫu thuật, bà Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho các bé mà không sát khuẩn đúng quy trình. Qua đó, một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bệnh nhi bị sùi mào gà hàng loạt.

Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virut gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền. Tất cả, có 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà y sĩ này.

Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị. Quá trình điều tra, đa phần gia đình các bị hại đều yêu cầu Hoàng Thị Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc con em.

Trước đó, khi nêu quan điểm, đại diện VKS đánh giá hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vi phạm quy định hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ khám bệnh. Hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình các bị hại.

Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng nhận định nguyên nhân dẫn tới việc làm trên là do bị cáo chủ quan, hám lời. Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại, do vậy không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN