Thứ hai, 03/08/2020 | 16:40
RSS

Vì sao phiên toà xử vụ hàng trăm cháu bé bị lây nhiễm sùi mào gà tiếp tục bị hoãn?

Thứ hai, 11/03/2019, 13:14 (GMT+7)

Phiên toà xét xử vụ việc hàng trăm cháu bé bị lây nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên gây xôn xao dư luận tiếp tục hoãn lần thứ 2.

Phiên toà xét xử vụ hàng trăm cháu bé bị lây nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên bị hoãn lần 2

Trước đó, theo kế hoạch xét xử của TAND tỉnh Hưng Yên, vụ án sùi mào gà dự kiến sẽ được mở vào hôm nay (ngày 11/3). Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ TAND tỉnh Hưng Yên cho biết vì lý do Luật sư của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Hưng Yên có đơn xin hoãn phiên tòa. Quá trình xem xét, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu bé là bị hại trong vụ án cũng như quyền lợi của bị cáo, nên phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với cựu Y sỹ Hoàng Thị Hiền tiếp tục bị hoãn lần thứ hai.

Theo cáo trạng, bị cáo Hiền làm y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995. Ngày 31/12/2014, Hiền được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng quy định tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV ngày 22/4/2005 của Bộ trưởng bộ Nội vụ về việc ban hành tiếu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức y tế điều dưỡng (nay được thay thế bằng Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7/10/2015 của bộ Nội vụ, bộ Y tế quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y).

Do có người quen đến nhờ khám, chữa bệnh và muốn có thêm thu nhập nên từ cuối 2013, bà Hiền bắt đầu mở dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà và từ 2015, dù không có tình độ chuyên môn cũng như giấy phép hoạt động nhưng bị cáo Hiền đã khám bệnh, chữa bệnh bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ bằng thủ thuật chính là nong tách bao quy đầu.

Trong thời gian từ 2016 - 2017, có 103 cháu nhỏ trên địa bàn các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ được hiện thực hiện thủ thật nong tách bao quy đầu. Mỗi trường hợp Hiền thu tiền từ 300.000 đến 520.000 đồng

Sau một thời gian, các cháu bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nhỏ trên dương vật, được bác sĩ BV Da liễu TW chẩn đoán mắc sùi mào gà nên sau đó các gia đình đã có đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều dụng cụ bà Hiền sử dụng, khi giám định tại Viện Vệ sinh dịch tễ TW, phát hiện 4/5 dụng cụ nhiễm virus HPV type 6 gây sùi mào gà.

Trước đó, vào hồi tháng 9/2018, TAND tỉnh Hưng Yên cũng đã mở phiên toà xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền về tội “Vi phạm quy định khám chữa bệnh”. Tuy nhiên, quá trình đưa vụ án ra xét xử, có 5/6 trường hợp là đại diện của các bị hại có mặt tại tòa lúc đó mới xuất trình tài liệu là hồ sơ bệnh án của con em mình bị mắc bệnh sùi mào gà cho HĐXX.

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu nhỏ trong vụ án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan chức năng xác định có thêm 29 trường hợp bé trai mắc sùi mào gà. Theo cơ quan chức năng, trong số 29 trường hợp trên hiện chỉ có 14 trường hợp có đơn đề nghị xử lý đối với bị cáo Hiền.

Xem thêm:

Đình chỉ công tác cô giáo chung phòng với nam sinh lớp 10 trong khách sạn

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN