Thứ sáu, 10/04/2020 | 09:22
RSS

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Ninh

09-03-2019 16:27:30

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại một hộ chăn nuôi và đang khẩn trương khoanh vùng, tập trung khống chế dịch.

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng NinhCơ quan chức năng tiêu huỷ số lợn mắc dịch. Ảnh: Tuổi Trẻ

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 9/3, ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, xác nhận trên địa bàn thị xã Đông Triều vừa ghi nhận xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên tại tỉnh này.

Vào ngày 6/3, một con lợn trong đàn 14 con của gia đình bà Nguyễn Thị Làn (trú tại xã Yên Đức, thị xã Đông Triều) có biểu hiện sốt, bỏ ăn. Ngay ngày hôm sau, cả đàn đồng loạt bị các triệu chứng sốt, bỏ ăn, phân táo bón.

Cán bộ thú y địa phương đã lấy 4 mẫu phẩm gửi đến Chi cục thú y vùng II (Hải Phòng) để xét nghiệm và kết quả mới nhận được cho thấy cả 4 mẫu phẩm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

VOV cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm, đàn lợn nhiễm bệnh đã được tiêu hủy đúng quy định. Sáng 9/3, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã xuống kiểm tra thực tế hiện trường và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Đông Triều cùng các ngành chức năng thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch lây lan.

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết:  “Sáng 9/3, các ban ngành của tỉnh và toàn bộ thị xã Đông Triều đã xuống kiểm tra, chỉ đạo, quán triệt tất cả các biện pháp bao vây, dập ổ dịch này với mục tiêu là không để dịch lây lan ra diện rộng”.

Xem thêm:

Đình chỉ công tác cô giáo chung phòng với nam sinh lớp 10 trong khách sạn

PV (Tổng Hợp)
Theo Đời sống Plus/GĐVN