Thứ bảy, 29/02/2020 | 11:44
RSS

Phát sinh tình tiết mới, tòa tuyên trả hồ sơ vụ nữ y sĩ làm 103 trẻ bị sùi mào gà

27-09-2018 14:49:20

Phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền - người khiến 103 trẻ bị sùi mào gà bất ngờ xuất hiện tình tiết mới nên tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 27/9/2018, TAND Tỉnh Hưng Yên tiến hành mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội Vi phạm quy định về khám chữa bệnh theo Khoản 3 Điều 242 BLHS 1999, do ông Đặng Đình Lực – Thẩm phán của TAND tỉnh Hưng yên làm chủ tọa, điều hành phiên tòa.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Hoàng Thị Hiền từ chối luật sư và tự mình thực hiện quyền bào chữa tại phiên tòa. Trong vụ án này có 103 bị hại là các cháu nhỏ ở Hưng Yên. 

Tại phiên tòa sáng nay, 6 gia đình các cháu bé đã đưa ra các chứng cứ chứng minh các cháu nhỏ này bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà do khám long bao quy đầu tại phòng khám của y sỹ Hoàng Thị Hiền.

Sau đó thấy con cháu mình có một số biểu hiện phòng rộp mới đưa tới cơ sở y tế tuyến trên khám chữa mới biết con mình bị mắc bệnh sùi mào gà. Vì bận đi làm ăn xa, họ không biết thông tin về vụ án nên đã không kịp thời giao nộp các tài liệu chứng cứ tới cơ quan điều tra để đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi.

tòa tuyên trả hồ sơ vụ nữ y sĩ làm 103 trẻ bị sùi mào gà
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại phiên tòa ngày 27/9/2018 

Bị cáo Hiền cho biết không nhớ rằng những người này có đến khám chữa bệnh tại cơ sở của mình hay không. Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, sau khi cân nhắc ý kiến của các bên tham gia tố tụng, HĐXX đã tiến hành hội ý và quyết định trả hồ sơ cho để điều tra bổ sung nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu nhỏ trong vụ án.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hưng Yên, bị cáo Hoàng Thị Hiền làm Y sỹ tại Trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang từ năm 1995. Ngày 31/12/2014, Hoàng Thị Hiền được Sở y tế tỉnh Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng theo từng lĩnh vực chuyên khoa quy định tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV ngày 22/4/2005 của Bộ trưởng bộ nội vụ về việc ban hành tiếu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức y tế điều dưỡng (Nay được thay thế bằng Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7/10/2015 của Bộ nội vụ, Bô Y tế quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y).

Do có người quen đến nhờ khám, chữa bệnh và muốn có thêm thu nhập nên trong thời gian từ năm 2016 đến tháng 7/2017, bà Hiền đã làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu cho 103 cháu nhỏ trên địa bàn các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ của tỉnh Hưng Yên.

Sau một thời gian, các cháu bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nhỏ trên dương vật. Gia đình đã đưa các cháu đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) để khám, xét nghiệm và được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà nên đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên.

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã miễn phí điều trị cho 103 cháu nhỏ này với số tiền trên 394 triệu đồng; đồng thời xác định tổng số tiền của gia đình 103 cháu bị mắc bệnh sùi mào gà đã thanh toán cho bệnh viện hơn 552 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Hoàng Thị Hiền đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của đại diện người bị hại và kết luận giám định, cũng như các tài liệu điều tra khác có trong vụ án.

Từ những căn cứ nêu trên, VKSND tỉnh Hưng Yên quyết định truy tố ra trước TAND tỉnh Hưng Yên để xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh” theo Khoản 3, Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Khánh Trình
Theo Đời sống Plus/GĐVN