Thứ năm, 22/02/2024 | 07:59
RSS
Pate Minh Chay
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân bị nhiễm độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Hiện hại sức khỏe 2 bệnh nhân này đã hoàn toàn bình phục, không có di chứng về sau.
TPHCM cho biết, qua rà soát trên địa bàn, đến nay ghi nhận có 1.920 khách mua sản phẩm pate Minh Chay, trong đó chỉ liên hệ được 1.107 khách hàng.
Chủ pate Minh Chay gửi lời xin lỗi đến các bệnh nhân, khách hàng, người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố ngộ độc này, đồng thời mong các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội hỗ trợ để khắc phục sự cố.
Ngày 8/9, sau hàng loạt vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum.
Những ngày gần đây, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có 35 bệnh nhân đến khám sau khi ăn pate Minh Chay nhiều ngày. Trong đó, có 13 trường hợp có biểu hiện nghi ngộ độc nhẹ như mệt mỏi, yếu cơ.
Sáng ngày 8/9, Bệnh viện Đồng Nai tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay từ Bệnh viện Bà Rịa chuyển đến để tiếp tục điều trị tại đây.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp nhận cung cấp thuốc kháng độc tố botulinum cho Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, các bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay sẽ có thuốc điều trị.
Hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Đồng Nai đã tỉnh táo hoàn toàn, hết viêm phổi, sức cơ đang trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, cả 2 bệnh nhân này vẫn đang phải thở máy.
Ngay sau khi phát hiện sản phẩm pate Minh Chay có độc tố, công ty đã gọi điện, nhắn tin, cảnh báo tới hầu hết các khách hàng, đến nay còn khoảng 514 khách hàng liên hệ 3 lần chưa liên hệ được.
Bệnh nhân là ni cô ở một ngôi chùa tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nhập viện với các triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, khó thở, đau họng, khó nuốt sau khi ăn pate Minh Chay.
Ngày 4/9, Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, thu hồi 13 sản phẩm của Cty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, trong đó có pate Minh Chay.
UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) ra quyết định xử phạt 17,5 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất pate Minh Chay do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.
Sau khi ăn bánh mì với pate Minh Chay, 3 người ở Quảng Nam nhập viện với các triệu chứng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ...
Chiều 3/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã xác định được gần 1.200 khách hàng mua pate Minh Chay, trong đó mới chỉ liên hệ được 694 người.
Cà Mau triển khai gấp việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, trong đó có pate Minh Chay.