Thứ hai, 11/12/2023 | 05:56
RSS

Hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Khánh Hòa được xuất viện

Thứ bảy, 24/10/2020, 10:37 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân bị nhiễm độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Hiện hại sức khỏe 2 bệnh nhân này đã hoàn toàn bình phục, không có di chứng về sau.

Sự kiện:
Pate Minh Chay

Hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Khánh Hòa được xuất viện

2 bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay được xuất viện. Ảnh minh họa

Ngày 24/10, theo nguồn tin trên Zing, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân bị nhiễm độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Đó là hai vợ chồng chị N.Đ.H.A. (ngụ TP Nha Trang), hiện hại sức khỏe của vợ chồng chị A. đã hoàn toàn bình phục, không có di chứng về sau.

Trước đó, ngày 20 và 21/7, hai vợ chồng chị A. lần lượt nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa với các triệu chứng chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, khó thở, sụp mí mắt… sau khi ăn pate Minh Chay. Sau đó, được chuyển điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ 24/7-26/8 để điều trị.

Ngày 26/8, hai bệnh nhân này được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, thở máy hoàn toàn, teo cơ, sức cơ tứ chi kém, nhiễm viêm phổi bệnh viện.Tại đây, hai bệnh nhân được các bác sĩ tập trung chăm sóc, điều trị. 

Trao đổi với VTV News, TS.BS Nguyễn Lương Kỷ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho hay, các bệnh nhân đều có các yếu tố nguy cơ đặc biệt cần chăm sóc tích cực. 

Trong đó, chị A. mang thai 24 tuần, thai phát triển tốt nên việc lựa chọn thuốc điều trị thích hợp rất khó khăn. Chồng chị A. nhiễm viêm phổi bệnh viện do tác nhân đa kháng kháng sinh trên cơ địa lồng ngực hạn chế bẩm sinh.

Hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Khánh Hòa được xuất viện

Chị A. lúc điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Zing

Trong đêm ngày 12/9, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã nhận được thuốc điều trị giải độc tố Botulinum từ Bộ Y tế. Một hội đồng được thành lập tại khoa, kết nối với Hội đồng thuộc Bộ Y tế và quyết định cho bệnh nhân nam sử dụng thuốc giải độc đặc hiệu.

Sau khi dùng thuốc, bệnh nhân bắt đầu phục hồi khả năng hô hấp. Khi thời điểm vàng dần xuất hiện, các bác sĩ quyết định cai máy thở và rút ống thở thành công tạo điều kiện cần thiết cải thiện tinh thần và nỗ lực phục hồi của chính bệnh nhân.

Đối với chị A., các dấu hiệu tích cực dần xuất hiện, chị cai được máy thở, sức cơ phục hồi tốt là dấu hiệu để các bác sĩ quyết định rút ống thở cho bệnh nhân tự thở hoàn toàn. Bệnh nhân phục hồi tốt và được cho xuất viện, tiếp tục điều trị tập vật lý trị liệu tại nhà.

Tính đến thời điểm này, cả nước ghi nhận 24 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay tại nhiều tỉnh, thành phố như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam, Nam Định, Hà NộiTP.HCM

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN