Thứ sáu, 01/03/2024 | 01:20
RSS

Thêm 1 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM

Thứ ba, 29/09/2020, 11:02 (GMT+7)

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay thứ 11 ở TP.HCM là người đàn ông 64 tuổi. Sau một tuần dùng thuốc kháng độc tố, sức khỏe đã tiến triển tích cực.

Sự kiện:
TP.HCM

Thêm 1 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM

Thêm 1 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM  

Ngày 29/9, ThS.BSCKII Trần Văn Sóng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân thứ 11 ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Theo đó, đây là một bệnh nhân nam, 64 tuổi. Sau một tuần dùng thuốc kháng độc tố, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tích cực, được rút ống nội khí quản, chuyển lên khoa Nội Thần kinh tổng quát.

Thông tin trên Zing, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết botulinum là protein độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra. Đây là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết.

Các triệu chứng điển hình của bệnh là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ, khô miệng, nói - nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Sau đó, bệnh nhân diễn biến nặng, khó thở, không thở được do liệt cơ hô hấp. Họ có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Độc chất này được Bộ Y tế ghi nhận trong các sản phẩm pate Minh Chay.

Ngoài trường hợp bệnh nhân thứ 11 này, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đang điều trị cho bệnh nhân L.T.T.H (nữ, 41 tuổi, ở Bình Dương) cũng bị ngộ độc pate Minh Chay. Sau hơn một tháng thở máy và dùng thuốc giải độc tố, bệnh nhân này có diễn biến khá hơn, sức cơ cải thiện nhưng chưa cai được máy thở. Các bác sĩ đang tập cho bệnh nhân tự thở ngắt quãng từ 3-6 giờ mỗi ngày xen kẽ thở máy.

Đến nay, cả nước ghi nhận 23 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay tại Long An (2), Đồng Nai (3), Bình Dương (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (3), Khánh Hòa (2), Quảng Nam (4), Nam Định (6), Hà Nội (2). TP.HCM còn điều trị cho 4 trường hợp tại Bệnh viện Nhân dân 115 (2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (1) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1).

Nguyễn Mai (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN