Thứ sáu, 22/10/2021 | 06:56
RSS

Bệnh nhân ở Vũng Tàu ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay giờ ra sao?

Thứ hai, 28/09/2020, 16:52 (GMT+7)

Bệnh nhân N.N.D. (54 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ngộ độc Clostridium botulinum do ăn Pate Minh Chay đã được tiêm thuốc giải độc 8.000 USD/lọ cách đây nửa tháng và hiện vẫn đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Sự kiện:
Pate Minh Chay

Bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay tiến triển tốt sau tiêm thuốc giải độc 8.000 USD

Bệnh nhân D. đang tiến triển rất khả quan, tập vật lý trị liệu rất tích cực 2 lần mỗi ngày. Ảnh: Thanh niên

Ngày 28/9, trao đổi với báo Thanh niên, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, sức khỏe nam bệnh nhân N.N.D. (54 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ngộ độc Clostridium botulinum do ăn Pate Minh Chay đang tiến triển rất khả quan sau tiêm thuốc giải độc trị giá 8.000 USD/lọ cách đây nửa tháng.

Theo bác sĩ Sang, đến thời điểm này, bệnh nhân há miệng được, mở 1/2 mắt, sức cơ tay cử động 2/5, sức cơ chân 3/5. Khi sử dụng máy thở hỗ trợ thì bệnh nhân có đáp ứng. Hiện bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu rất tích cực 2 lần mỗi ngày, tăng dinh dưỡng để sớm cai máy thở. Vấn đề nhiễm trùng của bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ. 

Như Tuổi trẻ Online đã thông tin, ngày 26/8, bệnh nhân D. có biểu hiện đau bụng, nôn ói, nuốt khó, nói khó và sụp mi sau khi ăn khá nhiều pate Minh Chay trước đó. Đêm cùng ngày, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu cấp cứu trong tình trạng yếu tứ chi, sụp mi hoàn toàn, khó thở.

Đến ngày 27/8, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán nhược cơ và đưa vào khoa nội thần kinh. Tại đây, các bác sĩ đã hội chẩn và nghi bệnh nhân bị ngộ độc Clostridium botulinum do ăn Pate Minh Chay nên chuyển vào khoa Bệnh nhiệt đới.

Bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay tiến triển tốt sau tiêm thuốc giải độc 8.000 USD

Bệnh nhân D. được tiêm thuốc giải độc Clostridium botulinum ngày 12/9. Ảnh: Thanh niên

Lúc này bệnh nhân tỉnh, không sốt và liệt chưa cải thiện, thở máy. Bệnh nhân được lọc máu và ngăn ngừa các biến chứng do độc tố Clostridium botulinum gây ra. Ngày 12/9, bệnh nhân đã được tiêm truyền một lọ thuốc giải độc Clostridium botulinum.

Tính đến chiều ngày 28/9, trên địa bàn TP.HCM có tất cả 10 bệnh nhân nhập vào các bệnh viện sau ăn Pate Minh Chay, hiện còn 4 người đang điều trị: 1 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 người tại Bệnh viện Nhân dân 115 và 2 người tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (trong đó có 1 người đã được xuất viện vào ngày hôm nay 28/9). Những bệnh nhân còn lại được chuyển về bệnh viện địa phương điều trị. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN