Thứ bảy, 20/04/2024 | 07:08
RSS

Hà Nội: 13 trường hợp nghi ngộ độc nhẹ sau khi ăn pate Minh Chay

Thứ ba, 08/09/2020, 16:21 (GMT+7)

Những ngày gần đây, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có 35 bệnh nhân đến khám sau khi ăn pate Minh Chay nhiều ngày. Trong đó, có 13 trường hợp có biểu hiện nghi ngộ độc nhẹ như mệt mỏi, yếu cơ.

13 trường hợp tại Hà Nội nghi ngộ độc nhẹ sau khi ăn pate Minh Chay

Ngày 8/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho VTC News biết, trong thời gian gần đây có thêm 35 trường hợp đến khám sau khi ăn pate Minh Chay.

Trong đó, có 13 trường hợp có biểu hiện nghi ngộ độc nhẹ như mệt mỏi, yếu cơ. Các trường hợp này được cho về nhà theo dõi, triệu chứng do ngộ độc có thể giảm dần. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo nếu có diễn biến bất thường bệnh nhân cần phải quay lại bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

“Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, chúng tôi cho 13 bệnh nhân về nhà theo dõi. Chúng tôi cũng khuyến cáo với những trường hợp này là tuy triệu chứng ngộ độc có thể giảm dần, nhưng nếu có diễn biến bất thường thì phải quay trở lại bệnh viện ngay”, ông Nguyên nói.

Về tình hình sức khỏe 2 bệnh nhân nặng (hai vợ chồng) ngộ độc Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BS Nguyên cho biết, cả hai bệnh nhân đang có diễn biến sức khỏe khả quan hơn sau khi được sử dụng thuốc giải độc. Tuy nhiên, so với chồng thì người vợ có diễn biến tốt hơn hẳn, hiện còn liệt nhẹ ở họng nhưng đã tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ và sẽ sớm ăn được trở lại bằng đường miệng. 

Liên quan đến vụ việc Pate Minh Chay, hiện có 10 bệnh nhân ngộ độc Botulinum nặng đang điều trị tại các bệnh viện ở TP.HCM chưa được dùng thuốc giải độc. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có chứng nhận cung cấp thuốc giải độc Botulinum cho Việt Nam

Hy vọng trong thời gian ngắn nhất có thể nhận được thuốc, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc giải độc tố cho các bệnh nhân đã bị ngộ độc ở mức độ nặng, liệt hoàn toàn và thở máy khi thuốc về tới Việt Nam. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bộ Y tế đang liên hệ với các quốc gia trên thế giới để tìm thuốc giải độc. 

Sau thời điểm Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo khẩn cấp thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay trên cả nước do sản phẩm này nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, vẫn có thêm các trường hợp sử dụng sản phẩm này do không nhận được thông tin và sản phẩm cũng chưa được các địa phương thu hồi hết.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN