Thứ sáu, 29/03/2024 | 05:34
RSS

Quảng Nam khẩn cấp thu hồi sản phẩm pate Minh Chay

Thứ sáu, 04/09/2020, 11:46 (GMT+7)

Ngày 4/9, Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, thu hồi 13 sản phẩm của Cty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, trong đó có pate Minh Chay.

Quảng Nam khẩn cấp thu hồi sản phẩm pate Minh Chay

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay

Sáng 4/9, sau khi có 3 trường hợp trên địa bàn tỉnh phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc pate Minh Chay, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo khẩn cấp về việc xử lý các sản phẩm liên quan đến Pate Minh Chay. 

Theo đó, Sở Y tế Quảng Nam đề nghị, các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Cty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Các sản phẩm thu hồi bao gồm: Pate Minh Chay, Pate Nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm heri Hương Thảo Mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì; Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài ra, ngành y tế thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Cty TNHH hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm Pate Minh Chay ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe đến ngay cơ sở y tế địa phương.

Trước đó, tối ngày 3/9, bác sĩ Trần Công Ân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho NLĐ biết, bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay. 

Các bệnh nhân gồm bệnh nhân Lê T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), Võ T.H. (65 tuổi, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) và Nguyễn T.N. (15 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP.Hội An).

Theo BS Ân, bệnh nhân H. và K. nhập viện cùng lúc 13h45 ngày 1/9. Còn bệnh nhân N. nhập viện lúc 20h ngày 2/9. Tất cả bệnh nhân nói trên nhập viện với các triệu chứng như: mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mỳ có pate Minh Chay.

Thời gian qua, ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện các ca bệnh nhập viện cấp cứu với triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Cty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp trên mạng.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu, một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinumtyp B. Đây là vi khuẩn có độc lực rất mạnh ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và có dễ tử vong.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN