Thứ hai, 02/10/2023 | 21:37
RSS

Bộ Y tế đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc pate Minh Chay

Thứ tư, 02/09/2020, 11:32 (GMT+7)

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm gửi công văn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội để điều tra xử lý vụ việc nhiều người ngộ độc sau khi ăn sản phẩm pate Minh Chay.

Sự kiện:
Hà Nội

Bộ Y tế đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc pate Minh Chay

Trước hậu quả nghiêm trọng về ngộ độc vi khuẩn có trong pate Minh Chay, ngày tối 1/9, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết Cục vừa có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố ATTP.

Theo văn bản này, trong thời gian qua, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Hậu quả, đã gây ra ngộ độc cho nhiều người với những tổn thương nặng và kéo dài. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật

Trước đó, ngày 29/8, Cục ATTP đã ra thông báo khẩn, cảnh báo người dân không dùng Pate Minh Chay và nhiều sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới do có nhiều người dân sử dụng sản phẩm này bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe kéo dài và dễ tử vong.

Trao đổi với VOV, TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum là loại ngộ độc nặng nề, kéo dài, dễ gây tử vong. 

Nếu nguồn thực phẩm không được kiểm soát có thể gây ngộ độc cho nhiều người. Trường hợp bệnh nhân phải thở máy sẽ phải thở máy kéo dài trong từ 2-10  tháng. Trong quá trình thở máy sẽ có nhiều biến chứng với bệnh nhân. Sau đó, quá trình hồi phục cũng phải mất rất nhiều tháng. Theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, đây là tình trạng ngộ độc thực phẩm không xảy ra thường xuyên và thuốc giải độc cũng rất hiếm. Ở Việt Nam chưa có thuốc giải độc tố botulinum.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo, người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Các sản phẩm mà bà Lan đề cập tới bao gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN