Thứ bảy, 15/06/2024 | 12:10
RSS

2 chị em ruột tại Long An nhập viện sau khi ăn hộp pate Minh Chay được tặng

Thứ ba, 01/09/2020, 20:08 (GMT+7)

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Sự kiện:
Long An

2 chị em ruột tại Long An nhập viện sau khi ăn hộp pate Minh Chay được tặng

Sáng ngày 1/9, ông Mai Văn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An cho báo giao thông biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Hiện 2 trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và phải thở máy.

Theo ông Dũng, 2 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm là bà Huỳnh Liên Thu (54 tuổi) và bà Huỳnh Liên Ánh (57 tuổi). Bà Thu và bà Ánh là chị em ruột, cùng ngụ tại phường 1, TP.Tân An. Trao đổi với báo Long An, ông Huỳnh Long Huê – anh trai hai bệnh nhân trên cho hay, khoảng tháng 7/2020, gia đình ông được người quen tặng 1 hũ Pate Minh Chay.

Sau khi sử dụng nửa hộp, đến ngày hôm sau, bà Thu có biểu hiện sụp mí mắt còn bà Ánh thì bị căng cứng cơ vòm miệng nên gia đình đã đưa đi Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM để khám và được chỉ định nhập viện điều trị. Đến nay, bà Thu và bà Ánh đã nằm viện điều trị được khoảng 40 ngày.

Theo ông Huê, kể từ khi hai em gái của ông bị ngộ độc phải nhập viện đến nay, gia đình ông vẫn chưa nhân được thông tin liên hệ từ phía đơn vị cung cấp thực phẩm Pate Minh Chay. Được biết, đến thời điểm hiện tại, số tiền mà gia đình ông Huê bỏ ra để chữa trị cho bà Thu và bà Ánh đã lên tới gần 1 tỉ đồng. Dự kiến sẽ còn tốn kém hơn trong thời gian tới. 

“Hiện gia đình đã phải bỏ chi phí gần 1 tỉ đồng để điều trị và sẽ còn tốn kém hơn nữa trong thời gian tới. Tôi đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm phải có trách nhiệm đối với khách hàng và cơ quan chức năng cũng cần sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp thực phẩm”, ông Huê nói.

Theo thông tin trả lời báo chí của Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh về trường hợp điều trị của bà Thu và bà Ánh, ban đầu, 2 bệnh nhân này nhập viện với các triệu chứng khó nuốt, không há miệng được và được chẩn đoán nhiễm độc tố botulinum.

Có thời điểm tình trạng bệnh nhân trở xấu khi liệt cơ toàn thân và phải thở máy. Đến nay, một trong hai người cai máy thở ngắt quãng, cử động được chân tay. Người còn lại chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang tiếp tục thở máy.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phát đi công văn cảnh báo khẩn cấp về việc sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới tại Hà Nội có chứa Clostridium botulinum type B – là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe kéo dài và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8, cơ quan chức năng yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Bên cạnh đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN