Thứ năm, 02/02/2023 | 02:31
RSS

Thông tin mới nhất về 2 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Đồng Nai

Thứ ba, 08/09/2020, 11:33 (GMT+7)

Hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Đồng Nai đã tỉnh táo hoàn toàn, hết viêm phổi, sức cơ đang trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, cả 2 bệnh nhân này vẫn đang phải thở máy.

Sự kiện:
Pate Minh Chay

Hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Đồng Nai tỉnh táo hoàn toàn, tập tăng sức cơ

Nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Đồng Nai giơ ngón tay cái khi nhận ra bác sĩ Sang. Ảnh: VNExpress

Ngày 8/9, BS Nguyễn Ngọc Sang - khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho VnExpress biết, sau hơn 40 ngày điều trị tích cực, hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở Đồng Nai (20 tuổi và 26 tuổi) đã tương đối ổn định, hết viêm phổi, tỉnh táo hoàn toàn, sức cơ đang trong quá trình hồi phục.

Theo BS Sang, cả hai cần tiếp tục phòng ngừa nhiễm trùng, tập vật lý trị liệu hai lần mỗi ngày, bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ để rút ngắn quá trình hồi phục. "Việc hồi phục không thể nhanh được, cần tập luyện từ từ. Khoảng một đến hai tháng nữa thì bệnh nhân có thể đạt một phần sức cơ", bác sĩ Sang nói.

Cụ thể về tình trạng của hai bệnh nhân này, BS Sang cho hay, hiện bệnh nhân 20 tuổi vẫn phụ thuộc vào máy thở. Bệnh nhân này bị rối loạn tri giác do hạ natri máu. Sức cơ còn yếu khiến hô hấp chưa được đảm bảo. Bệnh nhân đang nằm tại khoa Hồi sức cấp cứu để bồi hoàn natri máu và cho thở máy trở lại.

Khi bác sĩ tới thăm, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, thực hiện y lệnh tốt và trả lời các câu hỏi của bác sĩ bằng cách gật hoặc lắc đầu. Nhận ra bác sĩ Sang, bệnh nhân cười và cố nắm tay anh. Tuy nhiên sức cơ bệnh nhân chỉ thực hiện được các vận động đơn giản như co nắm nhẹ, giơ ngón tay. Thời gian tới, bệnh nhân sẽ được tập cai máy thở. Trong khi đó, bệnh nhân 26 tuổi được điều trị tại khoa Nội thần kinh. sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, sức cơ đạt 3/5.

Bệnh nhân tự thở được qua mở khí quản. Được biết, hai bệnh nhân này là bạn bè, một người 20 tuổi và một người 26 tuổi, cùng ngụ tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ngày 24/7, họ cùng ăn pate Minh Chay với một bạn nữ khác, 24 tuổi, ngụ Vũng Tàu.Sau ăn, hai bệnh nhân ở Đồng Nai nôn ói, không sốt. Riêng bệnh nhân ở Vũng Tàu đau họng, sốt, khó nuốt. Họ nhập bệnh viện địa phương các ngày 27 và 28/7. 

Cả hai bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng khó nói, khó nuốt, sụp mi mắt, khó thở, yếu tứ chi, sức cơ chỉ còn 2 đến ba trên 5. Diễn biến bệnh nặng, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, phải thở máy.

Hai bệnh nhân Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, được xác định ngộ độc bolutinum. Trong một tháng, họ phải thở máy, lọc máu, thay huyết tương năm lần cách nhật, tăng cường vitamin nhóm B...

Khi tình trạng khả quan hơn, các bệnh nhân được chuyển về lại bệnh viện địa phương tiếp tục theo dõi và điều trị. Hai bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang (khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) và bác sĩ Nguyễn Lý Minh Duy (khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy), theo tới Đồng Nai để hỗ trợ đồng nghiệp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN