Thứ sáu, 01/03/2024 | 02:00
RSS

Phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum trong pate Minh Chay ở Quảng Nam

Thứ tư, 16/09/2020, 10:32 (GMT+7)

Ngày 16/9, Bộ Y tế đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu pate Minh Chay liên quan đến các ca ngộ độc độc tố Botulinum điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam).

Sự kiện:
Pate Minh Chay

Quảng Nam đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm pate Minh Chay

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum trong mẫu pate Minh Chay. Ảnh minh họa

Sáng ngày 16/9, ông Trần Công Ân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho báo Quảng Nam biết, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu pate Minh Chay liên quan đến các ca ngộ độc độc tố Botulinum điều trị tại bệnh viện.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum trong mẫu pate Minh Chay. Mẫu thực phẩm này được lấy trong hũ pate Minh Chay mà các bệnh nhân ở Quảng Nam bị ngộ độc sau khi ăn, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức và do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam gửi đi kiểm nghiệm ngày 4/9. 

Mẫu pate Minh Chay được gửi đi kiểm nghiệm đựng trong lọ thủy tinh có nhãn mác, đã mở nắp. Mẫu còn nguyên vẹn niêm phong có dấu đỏ của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - Mỹ phẩm - thực phẩm Quảng Nam và chữ ký của các bên liên quan.

Trước đó, như PLO đã thông tin, đầu tháng 9/2020, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức tiếp nhận, điều trị cho bốn bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Bốn bệnh nhân này bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng như: nhìn mờ, nhìn đôi, khó thở, đau họng, khó nuốt, tứ chi yếu. Hiện tại trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc độc tố Botulinum có hai bệnh nhân đã được xuất viện, hai bệnh nhân được người nhà chuyển ra TP Đà Nẵng điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã báo cáo vụ việc cho cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam. Ngành chức năng đã tiến hành niêm phong, lấy mẫu thực phẩm pate Minh Chay các bệnh nhân đã sử dụng gửi đi kiểm nghiệm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN