Chủ nhật, 20/09/2020 | 21:52
RSS

Cà Mau khẩn cấp kiểm tra, thu hồi sản phẩm pate Minh Chay

Thứ năm, 03/09/2020, 16:45 (GMT+7)

Cà Mau triển khai gấp việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, trong đó có pate Minh Chay.

Sự kiện:
Pate Minh Chay

Cà Mau khẩn cấp kiểm tra, thu hồi sản phẩm pate Minh Chay

Ngày 3/9, Sở Y tế tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố Cà Mau trên địa bàn tỉnh Cà Mau triển khai gấp việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi và thông báo số lượng cụ thể các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (TP Hà Nội) về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 4/9/2020.

Các sản phẩm yêu cầu thu hồi bao gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm  Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt và Ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và báo cho cơ quan chức năng, y tế tại địa phương nếu phát hiện sản phẩm lưu thông, tàn trữ, mua bán trên địa bàn.

Riêng, đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã nhận được Công văn số 1995/ATTP-NĐTT ngày 29/8/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo công văn, trong thời gian qua ghi nhận nhiều ca bệnh phải nhập viện điều trị, với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...sau khi ăn sản phẩm pate Minh Chay. 

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN