Thứ bảy, 16/10/2021 | 21:20
RSS

Vaccine Covid-19 hàng đầu của Mỹ phải tạm dừng thử nghiệm lâm sàng

Thứ ba, 13/10/2020, 14:09 (GMT+7)

Việc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa Covid-19 do Johnson & Johnson phát triển đã phải tạm dừng sau khi một tình nguyện viên xuất hiện vấn đề về sức khỏe.

Sự kiện:
Mỹ

Ngày 12/10, theo BBC đưa tin, nhà sản xuất thuốc Johnson & Johnson cho biết đã tạm dừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với loại vaccine covid-19 do công ty sản xuất vaccine Janssen của hãng phát triển. Nguyên nhân là do một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm gặp phải tình trạng ''bệnh không rõ nguyên nhân''.

Tuy nhiên, công ty này không cho biết căn bệnh không rõ nguyên nhân cụ thể là bệnh gì nhưng một trong những mục tiêu của thử nghiệm lâm sàng là tìm ra liệu vaccine có gây tác dụng phụ nguy hiểm với người dùng hay không. Các thử nghiệm sẽ được dừng lại khi các dấu hiệu này xuất hiện và các bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên nhân liên quan đến vaccine hay chỉ là một sự trùng hợp.

Bên cạnh đó, Johnson & Johnson cho biết: "Các tác dụng phụ nghiêm trọng không phải là hiếm gặp trong các thử nghiệm lâm sàng và số lượng các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể dự kiến sẽ tăng lên là hợp lý đối với các thử nghiệm có số lượng lớn người tham gia''.

Vaccine Covid-19 hàng đầu của Mỹ phải tạm dừng thử nghiệm lâm sàng

Ảnh minh họa. Ảnh: Getty

Được biết, thử nghiệm giai đoạn 3 của Johnson & Johnson đã bắt đầu từ tháng 9. Đây là một trong 6 loại vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm ở Mỹ và là một trong bốn loại đang ở giai đoạn 3, tiên tiến nhất.

Vaccine Covid-19 này chỉ yêu cầu một liều duy nhất, vì vậy các quan chức liên bang cho biết họ hi vọng việc thử nghiệm có thể sẽ cạnh tranh nhanh hơn một chút so với các loại vaccine Covid-19 khác, bao gồm cả những loại do Moderna và Pfizer sản xuất, đều yêu cầu hai liều.

Trước đó, việc thử nghiệm vaccine của AstraZeneca cũng đã bị tạm dừng khi một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở Anh gặp biến chứng thần kinh. Trong khi các thử nghiệm của hãng này vẫn được tiếp tục ở các quốc gia khác thì riêng tại Mỹ vẫn phải tạm dừng trong khi chờ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm điều tra. Như vậy, việc tạm dừng của Johnson & Johnson là đợt thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 giai đoạn 3 thứ 2 bị tạm dừng ở Mỹ.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN