Thứ ba, 20/10/2020 | 19:08
RSS

Tin tức thế giới 12/10: Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày

Thứ hai, 12/10/2020, 13:49 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 2 ngày 12/10/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày

Tin tức thế giới nghiên cứu của các nhà khoa học Australia mới phát hiện, virus SARS-CoV-2 gây bệnh covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt nhẵn gần 1 tháng, lâu hơn đáng kể so với các nghiên cứu trước đây về thời gian tồn tại của virus này ở ngoài môi trường. Phát hiện mới này đã củng cố thêm thông tin về loại virus đang gây đại dịch toàn cầu và có thể sẽ làm thay đổi các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Theo một kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia được công bố trên Tạp chí Virus học (Virology) ngày hôm (12/10), virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt nhẵn lâu hơn virus gây bệnh cúm. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Cơ quan khoa học quốc gia Australia (CSIRO) nhận thấy rằng virus gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại 28 ngày trên một số bề mặt như màn hình điện thoại, tiền giấy, thủy tinh, thép không gỉ và nhựa... Nghiên cứu cũng cho thấy virus có thể tồn tại lâu hơn 10 ngày so với virus cúm trên một số bề mặt và sống được trên tiền giấy lâu hơn so với tiền polymer.

Tin tức thế giới 12/10: Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày. 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AAP

Phó giám đốc Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Australia (ACDP), bà Debbie Eagles cho biết, ở nhiệt độ 20 độ C, virus SARS-CoV-2 hoạt động rất mạnh và có thể tồn tại trong 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như kính hay màn hình điện thoại di động. Trong khi đó cũng ở điều kiện nhiệt độ này thì virus gây bệnh cúm chỉ có thể tồn tại được 17 ngày. Các thí nghiệm trong nghiên cứu này cũng cho thấy thời gian tồn tại của virus sẽ giảm khi nhiệt độ môi trường tăng lên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc xác định được thời gian virus tồn tại trên các bề mặt là rất quan trọng, giúp phát triển các chiến lược giảm thiểu rủi ro ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, ngăn chặn virus lây lan tốt hơn và bảo vệ cộng đồng. Kết quả nghiên cứu đã tiếp tục củng cố bằng chứng khoa học về việc rửa tay thường xuyên và làm sạch các bề mặt sẽ góp phần đáng kể vào việc ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ‘miễn dịch’ với Covid-19

Tin tức thế giới 12/10: Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với hãng tin Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không còn bị nhiễm Covid-19 và dường như đã miễn dịch với căn bệnh này.

“Tôi đã vượt qua bài kiểm tra cao nhất, các tiêu chuẩn cao nhất và tôi đang ở trạng thái tuyệt vời” – ông Trump nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo.

“Có vẻ như tôi đã miễn dịch. Tôi có thể đi ra khỏi tầng hầm... Có vẻ tôi miễn dịch trong một thời gian dài hay một thời gian ngắn, tôi không biết, cũng có thể là cả đời, tuy nhiên tôi đã miễn dịch” – ông Trump nói và thừa nhận ông cảm thấy “thực sự tốt” vì thực tế từ “miễn dịch” có ý nghĩ nào đó, đó là có sự bảo vệ và điều này rất quan trọng.

Sau cuộc phỏng vấn, ông Trump viết trên Twitter và tái khẳng định ông rõ ràng đã miễn dịch với virus corona.

Cuối tuần qua, bác sĩ Sean Conley cho biết ông Trump không được xem là có “nguy cơ lây truyền cho người khác” và nói thêm rằng không có bằng chứng cho thấy virus corona đang nhân lên.

Trước đó ông Trump được điều trị tại Trung tâm Y tế Walter Reed để điều trị sau khi tuyên bố dương tính với Covid-19. Sau vài ngày, ông được xuất viện và tiếp tục làm việc như bình thường.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN