Thứ sáu, 03/12/2021 | 13:56
RSS

Tin tức thế giới 9/10: Bác sĩ ở Hà Lan dùng tinh trùng của mình thụ thai cho 17 phụ nữ

Thứ sáu, 09/10/2020, 16:13 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 9/10/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay

Trung Quốc ký thỏa thuận cung cấp vắc xin ra toàn cầu

Tin tức thế giới ngày 9/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã ký một thỏa thuận với Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) nhằm mở đường cho việc đưa vắc xin covid-19 của Trung Quốc ra toàn cầu. GAVI là một tổ chức có quan hệ đối tác công - tư và đồng sáng lập cơ chế COVAX với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cam kết sẽ đưa các loại vắc xin Covid-19 đang được phát triển và triển khai ở Trung Quốc ra thế giới, nhấn mạnh sẽ ưu tiên cung cấp cho các nước đang phát triển.

Tin tức thế giới 9/10: Trung Quốc ký thỏa thuận cung cấp vắc xin ra toàn cầu

Ảnh minh họa. Ảnh: REUTERS

Hiện đang có 9 loại vắc xin trong giai đoạn phát triển đang được cân nhắc đưa vào COVAX. Trong đó bao gồm 2 loại vắc xin được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc, 1 loại từ Hàn Quốc, 1 loại từ Anh.

Đã có 156 nước đăng ký tham gia COVAX trước thời hạn chót hôm 18-9 vừa qua. Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã có nhiều cuộc tiếp xúc riêng với WHO để gia nhập COVAX sau khi lỡ hẹn.

Bắc Kinh trước đó đã tuyên bố sẽ đưa những loại vắc xin được phát triển ở Trung Quốc ra toàn cầu như một phần trong chiến lược ngoại giao y tế thời đại dịch.

Chương trình của WHO hướng tới mục tiêu sản xuất thành công 2 tỉ liều vắc xin Covid-19 vào cuối năm 2021. Trong đó, WHO sẽ làm việc với nhà máy sản xuất vắc xin và chính phủ của các nước, tập hợp nguồn lực từ các quốc gia phát triển để cung cấp một cách công bằng những loại vắc xin đã qua kiểm duyệt cho các nước kém phát triển hơn.

Một bác sĩ ở Hà Lan tự dùng tinh trùng của mình thụ thai cho 17 phụ nữ

Dutch News đưa tin, sự việc được sáng tỏ chỉ khi một trong số đứa trẻ được thụ tinh kiểm tra ADN khớp với ADN của cháu gái ông Wildschut. Vào năm 2019, 17 đứa con của Wildschut đã kết nối với nhau, liên lạc với người thân của Wildschut và bệnh viện, hiện được đổi tên thành Bệnh viện Isala, để thông báo vụ việc.

Bệnh viện cho biết, hành vi của bác sĩ Wildschut là "không thể chấp nhận được về mặt đạo đức". Có thể bác sĩ đã tự ý dùng tinh trùng thụ thai cho nhiều phụ nữ hơn, nhưng hồ sơ bệnh viện không cung cấp nhiều chi tiết.

Hiện bệnh viện đã tạo hồ sơ hiến tặng của Wildschut để giúp những đứa trẻ được thụ tinh xác định liệu ông có phải là cha ruột của mình hay không.

Tin tức thế giới 9/10: Trung Quốc ký thỏa thuận cung cấp vắc xin ra toàn cầu. 1

Bác sĩ khoa sản Jan Wildschut ở Hà Lan tự dùng tinh trùng của mình thụ thai với 17 người phụ nữ. Ảnh: AFP

Những đứa trẻ quyết định công khai sự việc vì họ muốn tránh những quan hệ ngoài ý muốn giữa anh chị em cùng cha khác mẹ.

Trường hợp tương tự cũng đã từng xảy ra đối với bác sĩ khoa sản Jan Karbaat, ở ngoại ô Rotterdam, Hà Lan, người làm cha của ít nhất 49 người con. Vào năm 2009, phòng khám thai của ông đã phải đóng cửa vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn lưu trữ và có những "mập mờ" về hành chính.

Luật pháp Hà Lan giới hạn số người có thể được thụ thai từ một người hiến tinh trùng là 25 người và kể từ năm 2004, trẻ em có quyền tìm ra danh tính của người hiến tặng khi đủ 16 tuổi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN