Thứ năm, 29/10/2020 | 06:44
RSS

Tin tức thế giới 8/10: WHO chưa thể cử đội điều tra về nguồn gốc Covid-19 đến Trung Quốc

Thứ năm, 08/10/2020, 14:29 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 8/10/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

WHO chưa thể cử đội điều tra về nguồn gốc Covid-19 đến Trung Quốc

Tin tức thế giới Giám đốc chương trình các vấn đề y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan cho biết, cơ quan này đã chọn xong các chuyên gia trên khắp thế giới cho nhiệm vụ đến Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia này vẫn chưa thể đến Trung Quốc để thực hiện sứ mệnh này do danh sách vẫn chưa được Trung Quốc thông qua.

Việc chọn một đội chuyên gia đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc Covid-19 được thực hiện theo yêu cầu của các thành viên WHO. Đầu tháng 8 đã có 2 chuyên gia của WHO được cử đến Trung Quốc tiền trạm cho cuộc điều tra chính thức sau đó 2 tuần. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa duyệt danh sách chuyên gia sẽ được WHO cử đến khiến cuộc điều tra này vẫn chưa thể bắt đầu.

Tin tức thế giới 8/10: WHO chưa thể cử đội điều tra về nguồn gốc Covid-19 đến Trung Quốc

Nhân viên y tế Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trong một thông báo mới đây ông Mike Ryan cho biết, danh sách ứng viên và dự kiến chương trình làm việc đã được gửi đến nhà chức trách Trung Quốc để xem xét. Theo giới quan sát, uy tín của cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những chuyên gia được chọn và cách thức tổ chức. Đã có nhiều chỉ trích thời gian qua rằng WHO thiên vị Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch mới bùng phát.

Chuyên gia về y tế toàn cầu tại tổ chức Hội đồng Quan hệ quốc tế (Mỹ) David Filder cho rằng, sự giằng co giữa WHO và Trung Quốc có thể làm nóng trở lại những chỉ trích nhắm cả vào WHO và Trung Quốc, khiến mối quan hệ giữa tổ chức này và chính phủ Trung Quốc bị hoài nghi nhiều hơn.

Tổng thống Trump quay lại làm việc sau điều trị Covid-19

Tin tức thế giới 8/10: WHO chưa thể cử đội điều tra về nguồn gốc Covid-19 đến Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNA

Sean Conley, bác sỹ của Tổng thống Donald Trump ngày 7/10 thông báo Tổng thống Donald Trump đã không còn triệu chứng trong 24 giờ qua và không bị sốt trong vòng 4 ngày. Bác sỹ Conley cũng cho biết lượng ô xy trong máu và nhịp thở của Tổng thống đã ổn định và trong máu đã có kháng thể đối với Covid-19.

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump đã quay lại phòng Bầu Dục làm việc và đã được báo cáo về các cuộc đàm phán gói kích thích kinh tế bổ sung cũng như tình hình cơn bão Delta.

Tổng thống Trump ngày 6/10 cho biết ông dự định sẽ tiếp tục cuộc tranh luận lần 2 với ứng cử viên Joe Biden vào ngày 15/10 tại Miami tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ ông Donald Trump có thể tham gia hay không.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết sẽ lắng nghe lời khuyên của nhóm chăm sóc y tế cho tổng thống. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, những người mắc Covid-19 có thể ngừng cách li 10 ngày sau khi không còn triệu chứng nếu không còn sốt và các dấu hiệu hồi phục được cải thiện.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN