Thứ năm, 29/10/2020 | 18:28
RSS

Tin tức thế giới 6/10: Thái Lan sẽ mua vaccine Covi-19 cho 50% dân số

Thứ ba, 06/10/2020, 16:44 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 6/10/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Người biểu tình lao vào tù thả tự do cho cựu tổng thống Kyrgyzstan

Tin tức thế giới 6/10: Người biểu tình lao vào tù thả tự do cho cựu tổng thống Kyrgyzstan. 1

Người biểu tình phá cổng trụ sở chính phủ ở Bishkek. Ảnh: AP

Tin tức thế giới hãng tin RIA Novosti đưa tin ông Atambayev được thả tự do vào khoảng 4 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 6/10 sau khi người biểu tình xông vào nhà giam. Trước đó, con trai Kadyr của ông này là người dẫn đầu nhóm biểu tình tấn công các văn phòng chính phủ và tòa nhà quốc hội Kyrgyzstan.

Được biết, có khoảng 2.000 người biểu tình cùng tham gia chiếm đóng, húc đổ cổng của các tòa nhà. "Không ai có ý định ngăn cản khi đám đông tiến vào. Chúng tôi dừng bước, hát quốc ca rồi xông vào các tòa nhà mà không bị chống trả" - một nhân chứng giấu tên nói.

Dự kiến, ông Atambayev sẽ tham gia với đám đông biểu tình tại quảng trường Ala-Too để kêu gọi hủy bỏ cuộc bầu cử quốc hội gây tranh cãi hôm 4/10. Người biểu tình bắt đầu xuống đường từ ngày 5/10 sau khi tố cáo cuộc bầu cử gian lận và cáo buộc Tổng thống Sooronbay Jeenbejov mua phiếu bầu và đe dọa.

Theo kết quả chính thức, các đảng thân chính phủ, bao gồm Birimdik và Mekenim Kyrgyzstan, nhận được đa số phiếu ủng hộ. Bốn đảng khác có đủ số phiếu để giành ghế trong khi nhiều đảng chỉ thu về 7% phiếu thuận.

Chính ông Atambayev đã chọn ông Jeenbekov làm người kế nhiệm vào năm 2017 nhưng họ nhanh chóng bất hòa ngay sau đó. Cựu tổng thống bị bắt vào tháng 8/2019 sau một cuộc đột kích đẫm máu vào tư dinh của ông tại làng Koi-Tash. Một năm sau, ông Atambayev bị kết án 11 năm tù giam vì tội tham nhũng và đang ở trong tù để chờ xét xử về những cáo buộc bắt nguồn từ vụ đột kích.

Thái Lan sẽ mua vaccine Covi-19 cho 50% dân số

Tin tức thế giới 6/10: Người biểu tình lao vào tù thả tự do cho cựu tổng thống Kyrgyzstan

Ảnh minh họa. Ảnh: ThaiPBS

Đây là thông tin do Người phát ngôn Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, Tiến sĩ Phanprapha Yongtrakul, cho biết vào ngày 5/10, 66 triệu liều vaccine covid-19 này dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu cho khoảng 33 triệu người dân Thái Lan, chiếm tỷ lệ 50% dân số.

Theo Tiến sĩ Phanprapha Yongtrakul: “Ủy ban do Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul chủ trì đã quyết định dự trữ vaccine Covid-19 thông qua hai phương thức gồm dự trữ thông qua chiến dịch COVAX được giám sát bởi Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Đổi mới chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh và Liên minh vaccine, cung cấp cho khoảng 20% người dân, dự trữ với 10 nhà sản xuất ở Mỹ, Trung Quốc Anh và Nga đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 trên người.

Chúng tôi hy vọng, vaccine sẽ sẵn sàng vào năm tới và mỗi người sẽ cần 2 liều. Tiến sĩ Nakhon Premsri, Giám đốc Viện Vaccine quốc gia, cho biết, thỏa thuận dự trữ vaccine cho người Thái sẽ được thảo luận vào cuối tháng 10 hoặc thông qua các khoản vay của Chính phủ. Các loại vaccine sẽ được cung cấp theo nhiều đợt, vì vậy việc thanh toán cũng có thể được thực hiện theo các đợt”.

Ông Nakhon Premsri, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan, cho biết thêm, vaccine sẽ được cung cấp trước cho các nhóm ưu tiên như nhân viên y tế đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống lại Covid-19 vì họ phải đối mặt với nguy cơ cao nhất. Điều này rất quan trọng đối với hệ thống y tế công cộng của đất nước.

H2 (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN