Thứ bảy, 15/06/2024 | 11:05
RSS

Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ

Thứ năm, 08/10/2020, 10:15 (GMT+7)

Nhật Bản đang có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với Việt Nam cùng nhiều quốc gia, lãnh thổ khác vào tháng 11 tới.

Sự kiện:
Nhật Bản

Theo Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Yomiuri ngày 8/10 cho biết, ngoài Việt Nam, 11 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại trong đó có Trung Quốc Đài Loan (Trung Quốc), Australia, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia... sẽ nằm trong danh sách được dỡ bỏ lệnh cấm đi lại vào tháng tới của Nhật Bản.

Cũng theo tờ Yomuiri, Chính phủ Nhật Bản hiện đang thực hiện lệnh cấm đi lại tới 159 quốc gia và vùng lãnh thổ, tất cả được xếp ở cấp độ 3 (cảnh báo không tới các điểm đến này). Với việc dỡ bỏ lệnh cấm, đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, sẽ được hạ cấp xuống cảnh báo cấp 2 (không cấm nhưng nên tránh các chuyến đi không cần thiết).

Được biết, hiện không có quốc gia nào trên thế giới bị xếp ở cấp độ 4 - cấp độ cao nhất của Nhật Bản, vốn cảnh báo hủy hoàn toàn các chuyến đi và yêu cầu công dân Nhật Bản sơ tán khỏi quốc gia đó.

Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Cùng với đó, theo tin từ Mainichi ngày 8/10, tân Thủ tướng Suga Yoshihide - người rất coi trọng việc khởi động lại hoạt động kinh tế - đã thúc đẩy việc miễn trừ có điều kiện cho người đi công tác nước ngoài và công dân Nhật Bản khỏi chính sách cách ly 14 ngày, hiện đang áp dụng cho tất cả những ai nhập cảnh nước này để ngăn ngừa lây lan Covid-19.

Đồng thời, chính phủ Nhật Bản cũng chính thức cho phép tiếp nhận người nhập cảnh kể từ đầu tháng 10. Đây là những người thuộc diện ưu tiên như có tư cách lưu trú trung và dài hạn, du học sinh, vận động viên, nhân viên làm trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Theo đó, các công dân Nhật Bản và người nước ngoài có giấy phép thường trú đủ điều kiện sẽ được phép miễn trừ cách ly sau khi nhập cảnh, không giới hạn từ quốc gia nào. Được biết, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đưa ra các biện pháp nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào cuối tháng 10.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN