Thứ năm, 22/10/2020 | 04:37
RSS

Đầu tháng 11, vắc xin Sputnik V của Nga có thể được dùng rộng rãi

Thứ ba, 13/10/2020, 11:16 (GMT+7)

Vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga có thể được sử dụng rộng rãi vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm nay.

Sự kiện:
Nga

Ngày 12/10, Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời ông Dmitriev cho biết việc sản xuất vắc xin bước đầu sẽ chỉ phục vụ nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, ông này hi vọng loại vắc xin Sputnik V của Nga sẽ được tung ra thị trường thế giới vào đầu tháng 11, cụ thể là các nước Trung Đông.

Được biết, Belarus trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc xin Sputnik V. Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cũng nằm trong số các quốc gia có kế hoạch tiếp nhận và thử nghiệm vắc xin của Nga.

Theo đó, vắc xin Sputnik V của Nga thu hút sự chú ý toàn thế giới khi trở thành loại vắc xin đầu tiên được cấp phép dù chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Hiện Nga đang là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới với hơn 1,3 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 265.000 ca vẫn còn đang điều trị và hơn 22.700 ca tử vong.

Cuối tháng 10, Vắcxin Sputnik V của Nga có thể được dùng rộng rãi

Bên trong phân xưởng sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga. Ảnh: TASS

Tương tự cùng ngày, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cũng bất ngờ tuyên bố nước này có thể cho ra mắt những lô vắc xin đầu tiên vào đầu năm tới. Trước đó, ông Spahn và Bộ trưởng Nghiên cứu liên bang Anja Karliczek đã vạch ra kế hoạch sử dụng vắc xin cho những nhóm nguy cơ cao đầu năm 2021. Việc sử dụng rộng rãi sẽ được bắt đầu vào giữa năm 2021.

Trong cuộc đua vắc xin ngừa covid-19 thì  Mỹ, Trung Quốc Anh hiện là những quốc gia khác Nga đang dẫn đầu với các ứng viên vắc xin tiềm năng được thử nghiệm rộng rãi. Tuy nhiên, một trong những nỗi lo của các nước nghèo hoặc ít tiền là không tiếp cận được vắc xin Covid-19 do các nước giàu đã đặt mua hết.

Để giải quyết vấn đề này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt tay với Liên minh toàn cầu về vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đề ra sáng kiến COVAX, hướng tới phân phối vắc xin công bằng và giá hợp lý cho các nước. Hiện COVAX đã có hơn 180 nước tham gia.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN