Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:06
RSS

Mỹ ghi nhận trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên

Thứ ba, 13/10/2020, 11:59 (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ đã xác nhận trường hợp đầu tiên tái nhiễm Covid-19 và đây cũng là ca tái nhiễm thứ 5 được xác nhận trên toàn thế giới.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Đài NPR (Mỹ), các nhà khoa học tại bang Nevada, Mỹ đã khẳng định thanh niên 25 tuổi tại bang này là trường hợp mắc Covid-19 hai lần. Đây là trường hợp đầu tiên tái nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được xác nhận tại Mỹ và là trường hợp thứ 5 được xác nhận trên toàn thế giới

Cụ thể, theo nghiên cứu công bố ngày 12/10 trên tạp chí y khoa The Lancet, người bệnh ở Nevada mắc Covid-19 hai lần cách nhau 6 tuần. Người bệnh này dương tính với SARS-CoV-2 lần đầu trong tháng 4 với các triệu chứng biểu hiện gồm ho và buồn nôn. Sau đó anh khỏi bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong tháng 5.

Tuy nhiên tới cuối tháng 5 anh lại được đưa tới một trung tâm cấp cứu y tế với các triệu chứng sốt, ho và choáng váng. Đầu tháng 6 anh lại dương tính với SARS-CoV-2 và phải nhập viện điều trị. Các nhà khoa học cho biết lần thứ hai dương tính, bệnh nhân có tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn lần đầu. May mắn là anh tiếp tục vượt qua Covid-19.

Đây là ca tái nhiễm Covid-19 thứ hai mà tình trạng sức khỏe của người bệnh bị nặng hơn lần nhiễm virus đầu tiên. Trước bệnh nhân ở Nevada (Mỹ), một người bệnh khác ở Ecuador cũng đã trải qua tình trạng tương tự bị tái nhiễm và bệnh nặng hơn.

Mỹ ghi nhận trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Nevada. Ảnh: AP

Cho tới nay giới khoa học vẫn chưa chắc chắn về lý do của tình trạng này. Về lý thuyết, hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta sẽ sản sinh kháng thể sau lần mắc bệnh đầu tiên để giúp cơ thể có thể đương đầu tốt hơn nếu bị phơi nhiễm virus lần sau.

Theo TTXVN, giáo sư Akiko Iwasaki tại Đại học Yale nhận định: “Có nhiều lý do khiến một người có bệnh tình nặng hơn khi tái mắc Covid-19. Họ có thể phải chịu lượng virus nhiều hơn trong lần tái nhiễm virus hoặc phản ứng của hệ miễn dịch từ lần đầu mắc có thể khiến căn bệnh sẽ tồi tệ hơn”. Nhưng bà cũng nhấn mạnh đây mới chỉ là suy đoán bởi các nhà khoa học vẫn chưa nắm được nhiều thông tin về cơ chế này.

Các ca tái nhiễm SARS-CoV-2 cho tới nay đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc cần duy trì thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang ngay cả với người đã từng mắc và khỏi Covid-19. Nghiên cứu cũng đặt ra những câu hỏi chưa thể giải đáp rõ ràng ở thời điểm này về cơ chế phản ứng của hệ miễn dịch con người với chủng virus corona gây bệnh Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.