Thứ ba, 28/09/2021 | 16:49
RSS

Uống rượu mua trên mạng trong đám giỗ, 3 thanh niên ngộ độc methanol

Thứ bảy, 17/10/2020, 16:47 (GMT+7)

Sau khi uống rượu được mua trên mạng trong một đám giỗ ở Bắc Ninh, 3 thanh niên lần lượt nhập viện vì ngộ độc methanol.

Sự kiện:
Bắc Ninh

Uống rượu mua trên mạng trong đám giỗ, 3 thanh niên ngộ độc methanol

Bệnh nhân ngộ độc methanol. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho Infonet biết, vừa điều trị cho ba bệnh nhân bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu trong một đám giỗ ở Bắc Ninh. Loại rượu này được gia đình mua trên mạng internet 

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là Ngô Duy H. (31 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh). Theo lời kể của người nhà, trưa 11/10 bệnh nhân đi đám giỗ và có uống khoảng 10 chén rượu. Một ngày sau, bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Đến chiều tối 12/10, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện và được chuyển tới Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc cho biết bệnh nhân H. nhập viện ngày 12/10 trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL.

Sau đó, bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu… Sau 2 ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục.

Trường hợp thứ hai là Trần Văn S. (34 tuổi, ở Bắc Giang). Bệnh nhân vào viện ngày 13/10 vì nhìn mờ, đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Trước khi vào viện hai ngày, bệnh nhân đi đám giỗ ở Bắc Ninh và có uống khoảng 300ml rượu (cùng với bệnh nhân Ngô Duy H.). Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol và bệnh nhân đã được điều trị cấp cứu theo phác đồ ngộ độc methanol.

Trong ngày 14/10, Trung tâm chống độc cũng đã tiếp nhận thêm bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Ngay sau đó, Mẫu rượu các bệnh nhân đã uống đã được mang tới Trung tâm chống độc, kết quả xét nghiệm mẫu rượu thực hiện ngay tại Trung tâm chống độc cho thấy loại rượu này chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol, trong khi đó thành phần rượu thông thường ethanol chỉ có 5,6 độ. Các bệnh nhân cho biết, loại rượu này được gia đình mua trên mạng internet và trong đám giỗ có khoảng trên 20 người đã cùng uống loại rượu này.

Trao đổi trên Tuổi Trẻ, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là một vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol, nguyên nhân là uống phải rượu được pha chế từ cồn công nghiệp methanol, vốn chỉ sử dụng cho sản xuất công nghiệp.

Methanol vào trong cơ thể lúc đầu cũng gây say giống rượu, vị không khó chịu (thực tế hơi ngọt), tuy nhiên sau uống 1-2 ngày, methanol trong cơ thể âm thầm được chuyển thành axit formic rất độc, máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu giống như khó thở, tổn thương mắt gây nhìn mờ, mù, với não gây hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN