Thứ tư, 29/05/2024 | 15:43
RSS

Liên tiếp các ca cấp cứu do ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới

Thứ sáu, 09/10/2020, 16:44 (GMT+7)

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.

Sự kiện:
Ngộ độc

2 người nhập viện cấp cứu do ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới

Nam bệnh nhân uống nhầm thuốc diệt chuột đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: NLĐ

Ngày 9/10, thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm này vừa tiếp nhận cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới. Cụ thể, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam, 39 tuổi, trú tại Hà Nội Bệnh nhân có ý định tự tử nên đã uống 4 viên thuốc chuột Storm. Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng nôn khan, vẫn tính tảo, không co giật. 

Được biết, bệnh nhân này có tiền sử rối loạn tâm thần. Bệnh nhân được xác định ngộ độc thuốc diệt chuột loại kháng vitamin K, bệnh nhân chưa có tình trạng rối loạn động máu. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 59 tuổi, trú tại Hưng Yên. Bệnh nhân uống nhầm 4 viên thuốc giống viên kẹo màu xanh nước biển mà không hay biết đó là thuốc diệt chuột.

Bệnh nhân vào viện ngày thứ 3, cũng được xác định uống thuốc diệt chuột loại kháng vitamin K tác dụng kéo dài, đã điều trị tại tuyến dưới 3 ngày. Bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, rối loạn đông máu và tiếp tục được sử dụng thuốc giải độc.

2 người nhập viện cấp cứu do ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới

Sản phẩm thuốc diệt chuột được bán trên thị trường. Ảnh: VTV News

Trao đổi với báo NLĐ, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong những năm gần đây, Trung tâm tiếp nhận cấp cứu cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới. 

Theo bác sĩ Nguyên, đây là những chất gây chảy máu, thay thế loại toàn bộ hóa chất của thuốc diệt chuột trước đây đã từng sử dụng. Những chất này gây độc rất kín đáo, trong 3 ngày đầu các dấu hiệu đều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, 3 ngày sau thì xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết ở răng, mũi, da, tiêu hóa...

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Bên cạnh đó, nhớ mang theo viên thuốc hoặc vỏ thuốc để có thể nhanh chóng xác định loại thuốc mà người bệnh uống nhầm. Tốt nhất nên đến cơ sở y tế sớm trước 6h, lúc đó các bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

Kể cả khi ra viện, bệnh nhân vẫn cần tuân thủ y lệnh thuốc và tái khám theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Vì thuốc diệt chuột có tác dụng rất dài, không phải khi bệnh nhân ra viện mà xem như đã hết tác dụng của thuốc. Ngoài ra, trong trường hợp có các dấu hiệu như chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, đi ngoài ra máu…, người dân cần đến các cơ sở y tế để kiếm tra ngay, nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN